Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 14:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 6, 04/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nhật yêu cầu Triều Tiên chấm dứt thử tên lửa

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman ngày 3/10 cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc điện đàm thảo luận về vụ phóng tên lửa hôm 2/10 của Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hoffoman cho biết Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã nhất trí yêu cầu Triều Tiên chấm dứt thử tên lửa

Ông Jonathan Hoffman - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói: "Vụ thử tên lửa của Triều Tiên là hành động không cần thiết và không có lợi cho những nỗ lực ngoại giao, chúng tôi yêu cầu Triều Tiên chấm dứt các vụ thử này."

Cũng tại buổi họp báo trên, Đại tá Patrick Ryder - người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ cho biết, vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên là một loại tên lửa đạn đạo từ tầm ngắn đến tầm trung được phóng đi từ một bệ phóng trên biển. Cũng theo ông Ryder, quả tên lửa này đã bay khoảng 450 km trước khi rơi xuống biển. Đây là vụ phóng thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay.

Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-Hui cho biết nước này và Mỹ đã nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày hôm nay (4/10), sau đó sẽ là các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Trong động thái mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Washington vẫn giữ nguyên kế hoạch tổ chức đàm phán với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ đề nghị Ukraine và Trung Quốc điều tra cựu phó Tổng thống Joe Biden

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 03/10,  Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn Trung Quốc và Ukraine mở các cuộc điều tra nhắm vào đối thủ tiềm tàng trong cuộc bầu cử năm 2020, cựu phó tổng thống Joe Biden, và con trai của ông này là Hunter Biden.

Phản ứng trước động thái của Tổng thống Trump, một người phát ngôn của cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng cử viên hàng đầu đang tìm kiếm sự đề cử của đảng Dân chủ để tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 - đã phản bác lại tuyên bố ông Trum mong muốn Ukraine và Trung Quốc mở các cuộc điều tra đối với ông Biden và con trai - doanh nhân Hunter Biden.

Trước đó, ông Biden cũng đã khẳng định rằng, những yêu cầu của ông Trump trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine về việc điều tra cha con ông Biden là "lạm quyền" và nhấn mạnh ông sẽ không đi đâu cả.

Trước đó, ông Trump từng đề nghị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy mở cuộc điều tra đối với cha con Joe Biden trong cuộc điện thoại được ghi âm hôm 25/7. Trong tháng 9, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã chính thức khởi động cuộc điều tra luận tội xuất phát từ cuộc điện đàm này.

Đảng Dân chủ  hiện đang đẩy nhanh cuộc điều tra nhằm vào ông Trump và các đồng minh bằng một số trát đòi hầu tòa trong tuần qua. Song ông Trump tiếp tục đả kích, gọi cuộc điều tra của họ là một "cuộc đảo chính"./.

 

BT
Thăm dò khán giả