Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 4, 14/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nhật nhất trí hợp tác về thương mại và phi hạt nhân hóa Triều Tiên

(ANTV) - Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Mỹ - Hàn có nhiều bất đồng về việc làm thế nào tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên.

 

Tối ngày 12/11, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Tokyo (Nhật Bản), chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Á và châu Đại Dương để đại diện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự các hội nghị cấp cao khu vực thường niên diễn ra trong tuần này. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã nhất trí hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên và mở rộng thương mại mang lại lợi ích cho cả hai quốc gia.
 
Phát biểu sau cuộc gặp với Thủ tướng Abe tại thủ đô Tokyo, Phó Tổng thống Pence cho biết:"Mỹ đã bị mất cân bằng thương mại với Nhật Bản trong thời gian dài, trong đó các sản phẩm và dịch vụ của Mỹ thường đối mặt với rào cản để có thể cạnh tranh công bằng tại thị trường Nhật Bản. Một thỏa thuận thương mại song phương sẽ là cơ hội tốt nhất cho thương mại tự do, công bằng."
 
Về vấn đề Triều Tiên, ông Pence nêu rõ các lệnh trừng phạt sẽ vẫn được duy trì đầy đủ cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng được.
 
Về phần mình, Thủ tướng Abe nhấn mạnh mối quan hệ vững chắc giữa Nhật Bản và Mỹ, đồng thời khẳng định mong muốn mở rộng hơn nữa thương mại và đầu tư song phương theo cách có lợi cho đôi bên. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: "Tôi và Phó Tổng thống Pence đều nhất trí rằng cần thiết phải thực thi đầy đủ các nghị quyết của Liên hợp quốc về Triều Tiên để buộc Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân."
 
Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí hợp tác trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.
 
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng chỉ trích Nhật Bản đối xử không công bằng với Mỹ khi xuất khẩu hàng triệu ô tô sang khu vực Bắc Mỹ nhưng lại ngăn nhập khẩu các mặt hàng này cùng nông sản của Mỹ.
 
Tại cuộc gặp bên lề kỳ họp cấp cao thường niên Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 ở New York, Mỹ vào tháng 9 vừa qua, lãnh đạo Mỹ - Nhật đã nhất trí khởi động đàm phán về một thỏa thuận thương mại song phương. Dự kiến đàm phán bắt đầu vào giữa tháng 1 tới.
 
 
Thăm dò khán giả