Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 11:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 2, 18/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nhật, Hàn sẽ họp 3 bên về vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Nguồn tin từ giới chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên bàn về vấn đề Triều Tiên vào vào ngày 21/9 tới tại New York (Mỹ), bên lề một cuộc họp của Đại Hồi đồng Liên Hợp Quốc.

Dự kiến tại cuộc gặp, 3 nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận các giải pháp nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các nước cũng như với cộng đồng quốc tế để đối phó với các mối đe dọa về tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.
 
Cũng liên quan tới vấn đề Triều Tiên, trong cuộc phỏng vấn đài CNN phát sóng ngày 17/9, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ), Nikki Haley cho biết Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã không còn biện pháp để kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Mỹ có thể sẽ phải đưa vấn đề Triều Tiên cho Lầu Năm Góc.
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay Mỹ sẽ tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên trước khi phải sử dụng tới sức mạnh quân sự. 
 
Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ còn nhắc lại lập trường "4 không" đằng sau chiến dịch hòa bình là không tìm cách thay đổi chế độ, không tìm cách làm sụp đổ chế độ của Triều Tiên, không tìm cách đẩy nhanh việc tái thống nhất Bán đảo Triều Tiên, không tìm lý do để triển khai các lực lượng Mỹ đến phía Bắc khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.
 
Ông Tillerson cũng lưu ý rằng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) là nhằm thúc đẩy Triều Tiên hướng tới các cuộc đàm phán.
 
 
Hamas nhất trí bàn giao Dải Gaza cho chính phủ đoàn kết Palestine
 
Phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas kiểm soát dải Gaza tuyên bố đã sẵn sàng bàn giao khu vực Dải Gaza cho chính phủ đoàn kết của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đàm phán giữa các thủ lĩnh Hamas và giới chức Ai Cập hồi tuần trước trong bối cảnh khu vực Dải Gaza đang lâm vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng.
 
Trước đó, Hamas thông báo đã nhất trí giải thể “Hội đồng hành chính” kiểm soát Dải Gaza, và sẵn sàng cho phép chính phủ tổ chức các cuộc bầu cử mới, cũng như tham gia đàm phán với Fatah. Hamas cho biết điều này xuất phát từ mong muốn của phong trào về đoàn kết dân tộc, cũng như đáp lại những nỗ lực của Ai Cập nhằm chấm dứt sự chia rẽ giữa các phe phái Palestine.
 
Động thái mới của Hamas được đưa ra trong bối cảnh xảy ra khủng hoảng nhân đạo trầm trọng tại Dải Gaza với việc thiếu nước sạch và điện sinh hoạt. Bên cạnh đó, hiện khu vực này có tới 2 triệu người thất nghiệp. Trước tình hình này, Hamas đã đề nghị Ai Cập giúp đỡ, và đổi lại sẽ có các động thái hướng tới hòa giải dân tộc Palestine.
 
Sau cuộc chiến giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza, trong khi Fatah kiểm soát Bờ Tây. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa hai bên.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả