Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:22, Thứ 6, 12/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nhật, Hàn mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) -Tình hình trên bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên khi 10/2, Mỹ và 2 nước đồng minh là Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên nhằm phản ứng với vụ thử hạt nhân vào tháng 1/2016 và vụ phóng vệ tinh ngày 7/2 vừa qua của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết do Triều Tiên đã đồng ý với kế hoạch của Hàn Quốc về việc đưa người khỏi khu công nghiệp trên, nên các công dân Hàn Quốc có thể ra về mà không gặp trở ngại gì.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, quân đội Hàn Quốc cũng đã sẵn sàng ứng phó với bất cứ tình trạng khẩn cấp nào xảy ra tại khu công nghiệp Kaesong.

Ông Moon Sang Gyun Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "Đặt sự an toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu, quân đội Hàn Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất cứ diễn biến bất ngờ nào có thể xảy ra tại khu công nghiệp chung Kaesong"

Mỹ, Nhật, Hàn tiếp tục mở rộng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên

Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản hôm qua cũng đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới và phục hồi lại một số hạn chế đã được Nhật Bản dỡ bỏ đối với Triều Tiền vào năm 2014.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết: "Chính phủ Nhật Bản đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên. Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế để giải quyết các vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên."

Về phía Mỹ, Thượng viện Mỹ cùng ngày cũng đã nhất trí thông qua dự luật siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên liên quan tới chương trình hạt nhân, vấn đề nhân quyền và các hoạt động an ninh mạng của nước này.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chia sẻ quan ngại chung
của cộng đồng quốc tế trước diễn biến căng thẳng gần đây

Hãng tin Yonhap ngày 11/2 cũng dẫn lại thông tin của hãng Jiji (Nhật Bản) cho biết, lãnh đạo Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch nhóm họp tại thủ đô Washington trong những tuần tới nhằm thảo luận về các biện pháp nhằm gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, trong một tuyên bố đăng tải hôm qua (10/2) trên trang web của mình, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên và chia sẻ quan ngại chung của cộng đồng quốc tế trước diễn biến căng thẳng gần đây. ASEAN cũng kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới nước này. ASEAN khẳng định việc ủng hộ nối lại đàm phán 6 bên và thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình.

 

BT
Thăm dò khán giả