Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 3, 08/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nhật - Hàn lên kế hoạch họp về Triều Tiên

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 07/10 cho biết giới chức chính phủ cấp cao của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ gặp nhau tại Washington trong tuần này để thảo luận kết quả cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều ở Thụy Điển vừa qua.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, người đã đại diện Mỹ tham gia cuộc đàm phán ở Stockholm với đoàn Triều Tiên do ông Kim Myong Gil đứng đầu, sẽ thông báo kết quả cuộc gặp với đồng cấp Hàn Quốc Lee Do Hoon và Trưởng phòng Các vấn đề châu Á và châu Đại dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Shigêki Takizaki.

Cuộc đàm phán cấp chuyên viên Mỹ - Triều đã làm dấy lên hy vọng tiến bộ trong phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên, cuộc họp đã đổ vỡ khi hai bên vẫn còn khá nhiều bất đồng, ngay trong phản ứng sau cuộc gặp.

Triều Tiên tỏ ra thất vọng, trong khi phía Mỹ đánh giá các cuộc thảo luận diễn ra "tốt đẹp". Nhà Trắng cho biết phía Mỹ đã đồng ý trở lại Stockholm sau hai tuần nữa để tiếp tục thảo luận với Triều Tiên.

Tuy nhiên, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này bác bỏ khả năng đối thoại với Mỹ trong tương lai gần.

Malaysia phạt 80 cá nhân và thực thể trong vụ bê bối Quỹ 1MDB

Người đứng đầu Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) ngày 07/10 thông báo giới chức nước này đã ra án phạt đối với 80 cá nhân và thực thể bị cáo buộc nhận tiền từ Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia (1MDB).

Ủy ban này cho biết đang nỗ lực thu hồi 420 triệu ringgit (khoảng 100 triệu USD) từ các cá nhân và thực thể bị cáo buộc nhận tiền của quỹ thông qua các tài khoản rửa tiền có liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak. Ủy ban đã gửi cảnh báo tới những cá nhân, thực thể bị cáo buộc và yêu cầu họ nộp phạt, những người này có thể bị phạt gấp 2,5 lần số tiền đã nhận.

Các cá nhân nói trên bao gồm anh trai của ông Najib, cựu thống đốc ngân hàng lớn thứ hai của Malaysia CIMB, và cựu Chủ tịch cơ quan dầu cọ nhà nước Felda. Ủy ban chống tham nhũng cũng xác nhận tiền thất thoát từ Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia cũng "chảy" vào túi các công ty, các đảng phái chính trị, và các tổ chức có liên quan đến liên minh cầm quyền của ông Najib thời đó.

Quỹ Quỹ Đầu tư nhà nước Malaysia do ông Najib sáng lập năm 2009 nhằm phát triển kinh tế - xã hội. Các nhà điều tra Malaysia và Mỹ cho rằng quỹ này đã để thất thoát khoảng 4,5 tỷ USD, trong khi khoảng 1 tỷ USD được gửi vào các tài khoản cá nhân của ông Najib./.

 

BT
Thăm dò khán giả