Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Chủ Nhật, 18/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nhật - Hàn chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

(ANTV) -  Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan vào ngày 16/3 đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Ngoại trưởng Nhật Bản tại Washington nhằm phối hợp quan điểm trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các quan chức ngoại giao ba bên đã nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh cũng như việc tiếp tục gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên cho đến khi nước này tiến hành các bước đi cụ thể, đáng tin cậy, có thể kiểm chứng hướng tới phi hạt nhân hóa.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sullivan và Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã nhất trí rằng quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn là yếu tố cốt lõi đối với hòa bình và ổn định tại khu vực, đặc biệt đối với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhấn mạnh cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào tháng 4 và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vào tháng 5 sẽ là một bước ngoặt quan trọng và cũng là một dấu mốc lịch sử trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân và hướng tới hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tại cuộc gặp giữa ông Sullivan và Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, hai bên đều tái khẳng định tầm quan trọn.

 

 

Anh, Pháp, Đức đề xuất biện pháp trừng phạt mới đối với Iran

Ba nước Anh, Pháp, Đức vào ngày 16/3 cùng ra một tuyên bố chung, đề xuất Liên minh châu Âu (EU) ra lệnh trừng phạt mới với Iran do chương trình tên lửa nước này, cũng như vai trò của Iran trong chiến tranh Syria. Đáng chú ý, mục đích của bước trừng phạt này lại là nhằm thuyết phục Mỹ giữ lại thỏa thuận hạt nhân đã ký với Iran năm 2015. 

Với cáo buộc Iran cung cấp tên lửa và chuyển giao công nghệ tên lửa cho Syria và các đồng minh của Iran như nhóm nổi dậy Houthi ở Yemen và nhóm Hezbollah ở Lebanon ( Li -băng), 3 nước Anh, Pháp, Đức đã đề xuất trừng phạt cấm đi lại và phong tỏa tài sản, cấm làm ăn và giao dịch với EU. Bản đề xuất đã được gửi tới thủ đô của các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào ngày hôm qua để thăm dò sự ủng hộ đối với các biện pháp trừng phạt kiểu như vậy.

Đề xuất này được xem là một phần trong chiến lược của EU nhằm cứu thoả thuận hạt nhân Iran được ký giữa các bên vào năm 2015 bằng cách cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy vẫn có cách kiềm chế sức mạnh của Iran. Tổng thống Donald Trump trước nay luôn giữ quan điểm phản đối thỏa thuận hạt nhân Iran không hiệu quả trong việc kiềm chế Iran./.

 

BT
Thăm dò khán giả