Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Chủ Nhật, 21/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nhật cam kết tiếp tục cấm vận cứng rắn với Triều Tiên

(ANTV) - Mới đây, các cuộc gặp 2 + 2 giữa Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng Mỹ và Nhật Bản đã diễn ra tại Thủ đô Washington D.C, Mỹ. 

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ Ủy ban Tư vấn An ninh Mỹ - Nhật năm 2019. Một trong những trọng tâm của các cuộc gặp này là hợp tác Mỹ - Nhật trong quá trình phi hạt nhân hóa tại Bán đảo Triều Tiên. Và tại cuộc họp báo chung của 4 vị bộ trưởng, Washington và Tokyo cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp cấm vận cứng rắn đối với Triều Tiên.

Tại cuộc họp báo chung của Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên tiếng khẳng định ông sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí trưởng đoàn đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, dù ngay trước đó, Bình Nhưỡng đã yêu cầu Mỹ thay thế ông Pompeo bằng một người khác "cẩn thận và chín chắn hơn trong giao tiếp".

Trong khi đó, phía Nhật Bản để ngỏ khả năng bình thường hóa mối quan hệ với Triều Tiên, với điều kiện vấn đề tên lửa, hạt nhân hay công dân Nhật Bản bị bắt cóc được quan tâm giải quyết. Ngoại trưởng Nhật Bản Toro Kono nhấn mạnh rằng, Washington và Tokyo cam kết tiếp tục thực hiện các biện pháp cấm vận cứng rắn đối với Triều Tiên.

Phát biểu và thông cáo từ cuộc gặp của các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản cho thấy hai bên cam kết tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh và quốc phòng song phương, tăng cường năng lực của Liên minh Mỹ - Nhật nhằm đối phó với các mối đe dọa.

Thông cáo chung của các Bộ trưởng Mỹ, Nhật còn tái khẳng định cam kết của chính phủ hai bên trong việc sắp xếp lại lực lượng binh lính Mỹ đồn trú tại Nhật Bản, trong đó có kế hoạch chuyển khoảng 9.000 lính thủy quân lục chiến của Mỹ từ Okinawa ra khỏi nước Nhật tới đảo Guam.

 

Bầu cử Tổng thống Ukraine: Hai ứng cử viên tranh luận trực tiếp

Ngày 19/4, hai ứng cử viên tranh cử vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko và người đang dẫn đầu tại vòng 1 Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc tranh luận trực tiếp trước 22.000 khán giả tại sân vận động Olympic ở thủ đô Kiev.

Trong suốt khoảng một giờ đồng hồ diễn ra cuộc tranh luận, hai ứng cử viên đã không đề cập nhiều tới các chương trình trong kế hoạch tranh cử mà chủ yếu đưa ra những bình luận chỉ trích nhau.

Ông Zelensky cáo buộc ông Poroshenko đã thu lợi bất chính từ vị trí Tổng thống, cũng như không kiên quyết trong cuộc chiến chống tham nhũng, hay tiến hành cải cách và tìm giải pháp giúp chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Trong khi đó, ông Poroshenko cho rằng ông Zelensky không có đủ năng lực để trở thành tổng thống, cũng như cáo buộc ông có mối quan hệ với nhà tài phiệt gây tranh cãi Igor Kolomoysky.

Tháng trước, Ukraine đã tiến hành bầu cử tổng thống. Dẫn đầu vòng một là ông Zelensky với 30,24% và Tổng thống Poroshenko với 15,95%. Do không ứng cử viên nào giành trên 50% số phiếu nên hai ứng cử viên này sẽ bước vào vòng hai, diễn ra ngày mai 21/4. Kết quả của vòng 2 dự kiến sẽ được công bố vào ngày 4/5 và Tổng thống mới của Ukraine sẽ nhậm chức trước ngày 3/6..

 

Điện Kremlin thông báo nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Triều

Sau nhiều đồn đoán, Điện Kremlin đã ra thông báo về nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 này. Theo đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thảo luận về các mối quan hệ song phương, vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và hợp tác trong khu vực.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chủ đề thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ rất rộng. Ông khẳng định Moskva sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo ông Peskov, việc Điện Kremlin không tiết lộ thông tin về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Triều là vì lý do an ninh. Tuy nhiên, ông khẳng định cuộc gặp sẽ diễn ra ở Nga.

Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày hôm qua đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư cho Tổng thống Putin, cam kết nỗ lực tăng cường quan hệ song phương. Các cuộc hội đàm về thượng đỉnh gia tăng đã làm dấy lên suy đoán rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tìm kiếm sự ủng hộ của Moskva trong nỗ lực giảm bớt trừng phạt trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân giữa Bình Nhưỡng và Washington gần như không tiến triển.

 

BT
Thăm dò khán giả