Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 30/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nhật Bản phản đối Trung Quốc gia tăng căng thẳng ở Biển Đông

(ANTV) - Mỹ và Nhật Bản đều bày tỏ quan ngại về những hành động gia tăng căng thẳng gần đây ở Biển Đông, trong đó Washington nêu rõ Trung Quốc đã nhiều lần không giữ cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế.

 

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây cảnh báo rằng những vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc ở Biển Đông đang đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.
 
Theo giới chức Mỹ, Washington đã hối thúc Trung Quốc giảm các hành động quân sự trong khu vực, nhưng thay vào đó Bắc Kinh lại lựa chọn leo thang căng thẳng bằng cách phóng tên lửa đạn đạo.
 
Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã kêu gọi các bên liên quan giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.
 
Phía Nhật Bản bày tỏ quan ngại về các hoạt động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông và đang theo dõi tình hình một cách thận trọng.
 
Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ra tuyên bố về các vụ tấn công khủng bố ở Philippines
 

 

Được tin về vụ đánh bom khủng bố khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương xảy ra vào ngày 24/8/2020 tại đảo Jolo, Sulu, Philippines, theo đề xuất của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, vào ngày 29/8/2020, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra tuyên bố về vụ việc này.
 
Tuyên bố nêu rõ các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lên án mạnh mẽ vụ đánh bom khủng bố ngày 24/8 tại đảo Jolo, Sulu, Philippines, làm nhiều người thiệt mạng và bị thương. Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ và nhân dân Philippines, đặc biệt gia đình của các nạn nhân và mong những người bị thương nhanh chóng hồi phục.
 
Trong thời điểm khó khăn này, ASEAN khẳng định tình đoàn kết với chính phủ và nhân dân Philippines, ủng hộ những nỗ lực của chính phủ Philippines trong giải quyết vụ việc, sớm truy bắt và đưa ra xét xử thủ phạm của các vụ khủng bố này. ASEAN cũng tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác với cộng đồng quốc tế trong đấu tranh chống khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện.
 
 
Thăm dò khán giả