Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 10:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 07/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 6/3, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp ngay sau vụ phóng 4 tên lửa vào sáng cùng ngày của CHDCND Triều Tiên. Mỹ cũng đã lên án việc Triều Tiên phóng tên lửa, đồng thời tuyên bố Washington sẵn sàng "áp dụng mọi khả năng nhằm loại bỏ mối đe dọa đang gia tăng này".

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, sáng 6/3, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 4 quả tên lửa về hướng biển Nhật Bản và 3 trong số này đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Các quả tên lửa này được cho là tầm bắn lên tới 1.000km.

Ông Suga cho biết, Thủ tướng Shinzo Abe đã chỉ thị các quan chức chính phủ thu thập, phân tích và nhanh chóng cung cấp thông tin về vụ phóng tên lửa này cũng như đảm bảo an toàn hàng không hàng hải trong khu vực. Đến nay chưa có tàu, thuyền hay máy bay nào của Nhật Bản bị ảnh hưởng vì vụ phóng tên lửa này.

Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này có kế hoạch thảo luận với Nga về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Trong khi đó, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nhanh chóng hoàn thành triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn cho biết: "Tôi cực lực lên án Triều Tiên đã bỏ qua cảnh báo của chúng tôi và cộng đồng quốc tế và một lần nữa phóng tên lửa đạn đạo, đây là hành động thách thức và khiêu khích nghiêm trọng đối với cộng đồng quốc tế".

Ông Hwang Kyo-ahn cũng ra lệnh quân đội Hàn Quốc duy trì cảnh giác ở mức cao nhất trong khuôn khổ mối quan hệ đồng minh Hàn – Mỹ để đối phó với các hành động khiêu khích từ Triều Tiên. Theo đó, ông cho rằng "cần phải nhanh chóng hoàn thành triển khai THAAD và có một hệ thống phòng thủ chống tên lửa hạt nhân của Triều Tiên".

Về phía Mỹ, trong một tuyên bố, Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nhấn mạnh Mỹ lên án mạnh mẽ các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và cho biết Mỹ vẫn sẵn sàng và sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường sự sẵn sàng để tự vệ cũng như bảo vệ các đồng minh khỏi bị tấn công.

 

BT
Thăm dò khán giả