Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:28, Chủ Nhật, 13/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp ở Biển Đông

(ANTV) - Đoàn đại biểu của Mỹ do Thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Stephen Biegun dẫn đầu ngày 12/9  đã tham dự Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27 theo hình thức trực tuyến, trong đó nhấn mạnh lập trường trong vấn đề biển Đông cùng nhiều vấn đề nóng khác.

 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Biegun cùng với 1 số ngoại trưởng các nước đã nhấn mạnh tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật pháp trong việc giải quyết các căng thẳng và quân sự hóa ngày càng gia tăng trên Biển Đông, sự cần thiết đối của việc tiếp cận nhân đạo không bị cản trở và chấm dứt bạo lực ở bang Rakhine, các mối lo ngại về tác động của dịch COVID-19, và việc Mỹ ủng hộ con đường dẫn đến hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh việc khởi động Quan hệ đối tác Mekong-Mỹ, đồng thời công bố hơn 150 triệu USD tiền hỗ trợ bổ sung của Washington nhằm chống lại các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia ở sông Mekong, bao gồm nạn buôn bán người, ma túy, động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên./.

 

Mới đây, những người biểu tình “Áo Vàng” đã xuống đường tại thủ đô Paris của Pháp sau một thời gian tạm lắng vì đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số người đã có những hành động quá khích, buộc cảnh sát Pháp đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông./.

Một nhóm biểu tình tại Paris đã không tuần hành theo lộ trình, đồng thời một số người quá khích đã đốt phá ô tô và các thùng rác ven đường. Cảnh sát Pháp cho biết đã bắt giữ hơn 150 người, sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Trước đó, cảnh sát Pháp đã kêu gọi người biểu tình tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Paris hiện được coi là vùng đỏ về COVID-19 và áp đặt nhiều biện pháp quyết liệt để ngăn chặn dịch bệnh, trong đó có bắt buộc đeo khẩu trang trên đường phố.

Các cuộc biểu tình của phong trào "Áo Vàng" bắt đầu nổ ra tháng 11/2018, sau khi công chúng giận dữ về kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của chính phủ. Các cuộc biểu tình đã dẫn đến tình trạng bất ổn tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua tại thủ đô Paris với các vụ đốt xe, đập phá nhà cửa, tấn công cảnh sát./.

 

Một ngày sau tuyên bố về một thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ giữa Israel và Bahrain, ngày 12/9, Bộ Trưởng Ngoại giao hai nước đã điện đàm thân mật và nhấn mạnh lợi ích chung, ổn định và hòa bình ở khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain Abdullatif bin Rashid Al Zayani đã điện đàm với người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi về thỏa thuận bình thường hóa giữa hai nước. Hai bộ trưởng đã trao đổi thân mật nhân dịp tuyên bố hòa bình giữa hai nước được công bố hôm thứ Sáu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy các mối quan hệ này trên nhiều lĩnh vực nhằm phục vụ lợi ích chung và góp phần tăng cường ổn định, hòa bình ở khu vực. Ông Al Zayani cho rằng thỏa thuận với Israel là một quyết định lịch sử cùng chung sống hòa bình, đồng thời khẳng định lập trường về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Palestine-Israel.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Israel cho biết sẽ thành lập đại sứ quán ở Bahrain sau khi ký kết thỏa thuận hòa bình và dự định hoàn thành việc này càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, chính quyền Palestine đã lên án thỏa thuận bình thường hóa giữa Israel và Bahrain và coi đây là một bước đi chống lại người Palestine và sự nghiệp chính nghĩa của nhà nước này./.

Thăm dò khán giả