Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 2, 18/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ nhận định khả năng Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo tầm xa

(ANTV) - Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ vừa đưa ra một báo cáo, nhận định rằng Triều Tiên có thể nối lại các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa vào năm 2022, đồng thời cảnh báo quốc gia Đông Bắc Á này sẽ tiếp tục đặt ra một thách thức an ninh quan trọng với Mỹ và các đồng minh nước này.

Báo cáo, được công bố hôm 15/10, là cảnh báo mới nhất về những nỗ lực của chính quyền Kim Jong-un tăng cường sức mạnh quân sự, dù không tiến hành thử các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay các thiết bị hạt nhân trong một vài năm qua.

Báo cáo lưu ý giới lãnh đạo Triều Tiên coi vũ khí hạt nhân là "vô cùng quan trọng cho sự sống còn của chính quyền”, và việc hợp nhất một vũ khí hạt nhân với một tên lửa đạn đạo và cho phép tên lửa được trang bị hạt nhân hoạt động ổn định là mục tiêu cuối cùng của Triều Tiên.

Lần cuối cùng Bình Nhưỡng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể tiềm ẩn phóng đi một đầu đạn hạt nhân tới đại lục Mỹ vào tháng 11/2017.

Mỹ bổ sung ngân sách tài trợ cho người di cư

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ chi thêm 20 triệu USD cho các quốc gia Trung Mỹ để hỗ trợ người di cư, đồng thời tái kích hoạt chương trình “Hãy ở lại Mexico” mà cựu Tổng thống Donald Trump từng phát động.

Khoản ngân sách trên sẽ được phân bổ cho Mexico và các quốc gia Trung Mỹ nhằm đáp ứng ở mức tối thiểu nhu cầu cấp bách của khoảng 700.000 người xin tị nạn và những người di cư dễ bị tổn thương.

 Nguồn kinh phí trên dự kiến sẽ được sử dụng để “hỗ trợ người di cư tiếp cận các cơ chế bảo vệ quốc tế, các dịch vụ y tế tinh thần và hỗ trợ tâm lý, tư vấn pháp lý, nơi tị nạn và chăm sóc sức khỏe, kể cả việc phòng ngừa và điều trị COVID-19”, cũng như phát triển năng lực của các chính phủ trong khu vực trong việc bảo vệ người di cư.

Thông báo trên trùng với thời điểm Bộ An ninh Nội địa Mỹ trình Tòa án bang Texas, giáp giới với Mexico, kế hoạch tái khởi động chương trình “Hãy ở lại Mexico” vốn được cựu Tổng thống Trump khởi động vào năm 2019, trong đó quy định mọi người di cư xin định cư tại Mỹ phải ở lại khu vực bên ngoài biên giới nước này trong quá trình xét duyệt. Đương kim Tổng thống Joe Biden từng chỉ trích chính sách này.

 

Mưa lớn xảy ra tại bang Kerala, miền Nam Ấn Độ trong tuần vừa qua đã gây ra lở đất và lụt lội trên diện rộng. Ít nhất 26 người đã thiệt mạng và 10 người được báo cáo mất tích.

Chính quyền bang Kerala đã đề nghị Lực lượng Cứu trợ thảm họa quốc gia và các lực lượng quốc phòng, lục quân, hải quân và không quân hỗ trợ triển khai công tác cứu hộ người dân vùng thiên tai, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng sở tại hỗ trợ người dân các vùng bị ảnh hưởng và sơ tán khẩn cấp họ tới khu vực an toàn. Giới chức địa phương đã phải ban bố cảnh báo đỏ ở 5 khu vực của bang và báo động màu da cam ở 7 vùng khác.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới gia đình những người thiệt mạng.

 

BT
Thăm dò khán giả