Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 7, 01/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Nga tiếp tục bế tắc trong vấn đề Syria

(ANTV) -Những bế tắc giữa Mỹ và Nga trong việc giải quyết tình hình Syria đang khiến quan hệ Nga và Mỹ thêm căng thẳng, thậm chí có nguy cơ ngừng đàm phán.

 
Những bế tắc giữa Mỹ và Nga trong việc giải quyết tình hình Syria đang khiến quan hệ Nga và Mỹ thêm căng thẳng, thậm chí có nguy cơ ngừng đàm phán. Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra ngày 29/9 trong bối cảnh quân đội Chính phủ Syria bị Washington cáo buộc đã tăng cường các đợt tấn công vào thành phố Aleppo.
                                                                                                          
Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nếu các vụ tấn công tiếp diễn tại Syria, đặc biệt tại điểm nóng Aleppo những ngày qua thì việc Mỹ và Nga tiến hành thảo luận sẽ không có ý nghĩa.
 
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói:“Việc không quân Nga và quân đội Syria tăng cường tấn công tại Aleppo những ngày qua là không phù hợp và khiến Mỹ lo ngại. Nga và Mỹ đang cùng chiến đấu chống IS ở Syria song không có nghĩa chúng ta can thiệp quá sâu vào xung đột tại đây. Đó là lý do vì sao chúng tôi có thể dừng hợp tác với Moskva để tìm hướng đi khác trong vấn đề này”.
 
Làm rõ thêm quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken cùng ngày cũng cho biết: các cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đang xem xét tất cả các lựa chọn, kể cả những lựa chọn mới cho tình hình Syria.
 
Ông Antony  Blinken,Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng:“Tổng thống Mỹ Barack Obama đã yêu cầu tất cả các cơ quan an ninh đưa ra tất cả các phương án về Syria, trong đó có cả những phương án cũ và những phương án mới. Tuy nhiên, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ không cho biết thêm chi tiết. Trước đó, theo một số nguồn tin quan chức Mỹ, chính quyền của Tổng thống Obama đang bắt đầu cân nhắc đến cả phương án quân sự trước tình hình quân sự leo thang tại Syria”.
 
Phản ứng trước tuyên bố của Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày hối thúc Washington phân biệt rõ ràng những tay súng đối lập ôn hòa ở Syria và “những phần tử khủng bố”. Moskva cũng tuyên bố khả năng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ “trên tinh thần xây dựng” để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.
 
Theo bà Maria Zakharova, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga:"Chúng tôi một lần nữa nhắc lại yêu cầu Mỹ phân biệt giữa các nhóm đối lập ôn hòa và các phần tử khủng bố ở Syria. Chúng tôi kêu gọi Mỹ và các quốc gia khu vực cần có sự phân biệt rõ ràng về vấn đề này. Chỉ có như vậy, thỏa thuận hòa bình, các văn kiện của nhóm ủng hộ quốc tế đối với Syria và các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như các thỏa thuận giữa Mỹ và Nga về Syria, mới có thể được thực thi”.
 
Trong khi Nga và Mỹ vẫn đang chưa tìm được giải pháp cho cuộc chiến tại Syria thì vào lúc này, các cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria và các tay súng đối lập vẫn tiếp diễn tại khu vực phố cổ của Aleppo, sau khi lực lượng thân chính phủ giành quyền kiểm soát quận Farafira phía Đông Bắc Aleppo.

 Tổng thống Hàn Quốc đề cao liên minh Hàn-Mỹ trong đối phó với Triều Tiên

 
Theo hãng thông tấn Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày hôm nay (30/9) đã gọi liên minh Hàn – Mỹ là công cụ hữu hiệu nhất để đối phó với các động thái của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi hai nước đồng minh này sẵn sàng đối phó với các mối đe dọa quân sự đang gia tăng từ phía Bình Nhưỡng.   
 
Phát biểu tại một cuộc gặp khoảng 30 sĩ quan cấp cao thuộc Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng các mối đe dọa của Triều Tiên đang hiện hữu, tính khẩn cấp của thách thức an ninh đang gia tăng đối với Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế nên thay đổi cách ứng phó đối với những hành động khiêu khích của Triều Tiên.
 
Bà  Park Geun Hye cũng cam kết sẽ áp dụng “mọi biện pháp” để ngăn chặn sự gia tăng các mối đe dọa quân sự của Triều Tiên và tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay là “đáng ngại hơn bao giờ hết”.
 
Tổng thống Hàn Quốc cũng ca ngợi các binh sĩ của Mỹ và Hàn đang cùng nhau duy trì hòa bình thế giới và mối quan hệ đồng minh song phương đã và đang phát triển thành mối quan hệ đối tác toàn diện, chiến lược toàn cầu. 
 
Trong khi đó, Tư lệnh USFK cho rằng mối liên minh này “không gì có thể lay chuyển được và mạnh mẽ hơn bao giờ hết”./.
Thăm dò khán giả