Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 4, 05/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Nga tăng cường sự hiện diện quân sự ở Syria

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế lần thứ 5 về Syria đang diễn ra tại thủ đô Astana của Kazakhstan, nhà thương lượng người Nga Alexander Lavrentyev cho biết, nước này có thể sẽ triển khai lực lượng quân sự để đảm bảo an ninh cho khu vực ranh giới giữa các "vùng giảm căng thẳng" tại Syria trong 2-3 tuần tới, sau khi hoàn tất thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Phát biểu với các phóng viên sau một loạt cuộc hội đàm tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ông Lavrentyev cho hay, Nga hy vọng sẽ ký các thỏa thuận cuối với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 5/7.

Ông Alexander Lavrentyev- Trưởng phái đoàn Nga tại Hội nghị Quốc tế về Syria phát biểu: “Nga và các đối tác vẫn đang thảo luận về lộ trình chi tiết và các điều kiện liên quan tới Idlib và các khu vực phía Nam Syria, nơi các bên đã đạt được nhất trí về các đường ranh giới với tỉnh Homs và gần Damascus. Nói chung, thỏa thuận đề cập tới sự hiện diện của lực lượng quân cảnh Nga tại các vùng đệm, song các bên vẫn chưa nhất trí hoàn toàn về vấn đề này.”

Không như lần trước, vòng đàm phán tại Astana lần này không có sự tham dự của thủ lĩnh lực lượng vũ trang đối lập Syria Muhammad Alloush. Một nhân vật đối lập Syria cho rằng, Hội nghị Astana là để phân chia khu vực ảnh hưởng giữa 3 quốc gia đang can dự mạnh nhất vào Syria.

Cùng ngày, một đại diện cao cấp của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) giấu tên cho biết, Mỹ cũng đang tiếp tục tăng cường sự hiện diện quân sự ở miền Bắc Syria.

Nguồn tin cho hay, Mỹ đang thiết lập các căn cứ quân sự trên các vùng lãnh thổ đã được giải phóng từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó, Mỹ cũng đã thiết lập căn cứ quân sự ở nhiều khu vực khác tại Syria như Kobani, Manbij, Hasakah.

UAE hối thúc Qatar ngừng tài trợ khủng bố

Ngày hôm nay, tròn một tháng sau khi hàng loạt quốc gia Arab bất ngờ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, khủng hoảng vùng Vịnh đang đi vào ngõ cụt. Qatar vẫn một mực khẳng định không có chuyện "chấp nhận hay đàm phán" bản tối hậu thư 13 điểm mà các nước Arab đặt ra hết hạn vào cuối ngày hôm qua, 4/7. Còn về phía các nước vùng Vịnh, các quốc gia này yêu cầu Doha ngừng bảo trợ khủng bố, một trong những nội dung trong bản Tối hậu thư trên.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel tại thủ đô Abu Dhabi, Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah Bin Zayed nhấn mạnh, việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar không phải là quyết định mang tính nhất thời, mà đó là sự cân nhắc từ nhiều năm của 4 quốc gia UAE, Saudi Arabia, Bahrain và Ai Cập.

Ngoại trưởng Sheikh Abdullah cũng cảnh báo nếu Qatar không chấp nhận yêu cầu 13 điểm của 4 quốc gia Ả Rập, Doha sẽ chịu những lệnh trừng phạt khác trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah Bin Zayed cho biết: "Chúng tôi hy vọng rằng thông qua  các biện pháp của  chúng tôi và sự hỗ trợ từ các nước đối tác, trong đó có Đức, giới lãnh đạo Qatar có thể nhận ra sai lầm, ngừng tài trợ khủng bố, ngừng hỗ trợ cho các phát ngôn mang tư tưởng đe dọa."

Ngày 5/6 vừa qua, Arab Saudi, Ai Cập, Bahrain, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã đồng loạt tuyên bố chấm dứt mối quan hệ ngoại giao với nước láng giềng Qatar với lý do, đây là việc làm cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia trước sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Ngoài các lệnh cấm vận bằng cách đóng tất cả tuyến đường hàng không, đường biển qua Doha. Các quốc gia này đã đưa ra Bản tối hậu thư 13 điểm bao gồm: Trục xuất các tổ chức khủng bố, cắt đứt quan hệ với Iran, chấm dứt sự hiện diện của một căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trong nước và đóng cửa kênh tin tức Al Jazeera.

BT
Thăm dò khán giả