Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 23:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:51, Thứ 5, 29/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ muốn nhanh chóng rút quân khỏi Afghanistan

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây đã tiết lộ, Mỹ đang tìm cách chấm dứt can dự quân sự của nước này tại Afghanistan nhanh nhất có thể và làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình giúp kết thúc cuộc chiến kéo dài nhất trong lịch sử nước Mỹ này.

Ông Pompeo đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh các đại diện Mỹ và phiến quân Taliban tại Afghanistan tiến hành đàm phán thứ 9 trong 5 ngày vừa qua tại Doha (Qatar) và hai bên cho biết đang tiến gần tới một thỏa thuận. Washington muốn rút hàng nghìn binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan và chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm, nhưng với điều kiện Taliban đảm bảo quốc gia Tây Nam Á này sẽ không được sử dụng như một nơi trú ẩn an toàn cho các phần tử khủng bố.  Trong khi đó, một phát ngôn viên của Taliban tham gia đàm phán với Mỹ tại Doha cho biết đàm phán đã đạt tiến bộ và hai bên đang hoàn tất những điểm còn lại.

Washington hy vọng đạt thỏa thuận trước ngày 1/9 tới, trước khi Afghanistan tiến hành cuộc bầu cử dự kiến cũng trong tháng 9 và Mỹ tiến hành bầu cử Tổng thống năm tới.
 
Khai mạc Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế MAKS 2019
 

Ngày 27/8, Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS 2019 đã khai mạc tại ngoại ô Moskva, Liên bang Nga. Đây là một trong những triển lãm hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới, được tổ chức hai năm một lần. Triển lãm nhằm giới thiệu những thành tựu của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, cũng như các thiết bị phòng không mới nhất của Nga và nhiều quốc gia khác.

Hơn 800 công ty đến từ 33 quốc gia đã có mặt tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế năm nay. Con số này cao gấp đôi so với cách đây 2 năm. Riêng Nga đã có 600 công ty. Hơn 200 máy bay, bao gồm máy bay, trực thăng dân sự và quân sự mới nhất được trưng bày dưới mặt đất và tham gia trình diễn trên bầu trời.
 
Nhà xuất khẩu thiết bị quân sự, vũ khí, thiết bị và phụ tùng Nhà nước Nga thuộc Tập đoàn Rostec cũng đã mang đến triển lãm 40 mẫu máy bay. Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu các thành tựu khoa học kỹ thuật của ngành công nghiệp vũ trụ Nga với nhiều mô hình vệ tinh tiên tiến.
BT
Thăm dò khán giả