Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 05:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:50, Thứ 7, 16/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ muốn Nga trợ giúp trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 15/12, trả lời phỏng vấn báo chí, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington hy vọng nhận thêm sự trợ giúp từ Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm trong nỗ lực thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân.

 

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Trump, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí trao đổi thông tin về vấn đề Triều Tiên cũng như hợp tác về các sáng kiến tiềm năng để giải quyết cuộc khủng hoảng xung quanh quốc gia Đông Bắc Á này.
 
Trong khi đó, phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hôm qua cho biết nước này sẽ duy trì các kênh trao đổi thông tin mở với Triều Tiên, trong khi Washington vẫn tiếp tục gây sức ép để Bình Nhưỡng ngừng tiến hành thêm các vụ thử tên lửa và hạt nhân.
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson phát biểu:"Chúng tôi có rất nhiều lựa chọn để bảo vệ đất nước nhưng chiến tranh không phải là điều chúng tôi muốn với Triều Tiên. Mỹ có thể sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết để tự vệ nhằm chống lại sự xâm lược của Triều Tiên, song chúng tôi vẫn muốn duy trì biện pháp ngoại giao. Tuy nhiên, Triều Tiên cần phải từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân trước khi quay trở lại bàn đàm phán. Trong thời gian chờ đợi, chúng tôi sẽ duy trì các kênh trao đổi thông tin mở với Triều Tiên."
 
Ngoài ra, Ngoại trưởng Tillerson cũng kêu gọi Trung Quốc và Nga gia tăng áp lực với Triều Tiên, bằng cách tiến xa hơn việc thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.
 
Hội đồng Bảo an họp thảo luận về tình hình Triều Tiên
 
 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 15/12 đã tiến hành phiên họp lần thứ 8.137, thảo luận nghị trình chống phổ biến vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Ngoài đại diện thường trực, Ngoại trưởng, quan chức của 15 nước Hội đồng Bảo an, phiên họp còn có sự tham gia của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song-nam và Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Huyn.
 

 

Phát biểu tại phiên họp, Tổng Thư ký Antonio Guterres cho rằng bán đảo Triều Tiên đang là điểm căng thẳng và nguy hiểm nhất trong các vấn đề hòa bình và an ninh, gây quan ngại sâu sắc về nguy cơ đối đầu quân sự, đặc biệt là những hệ quả không mong muốn từ những tính toán sai lầm. Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, nối lại tiến trình đàm phán, hướng đến một nền hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên.
 
Theo ông Guterres, thống nhất tại Liên hợp quốc và đoàn kết tại Hội đồng Bảo an là công cụ đặc biệt quan trọng để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa, tạo không gian cho các sáng kiến ngoại giao.
 
Trong khi phát biểu tại cuộc họp của HĐBA LHQ Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song-nam đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các vụ thử vũ khí để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của nước này. Ông Ja Song-nam khẳng định Triều Tiên không gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ nước nào nếu như những lợi ích của nước này không bị xâm phạm.
BT
Thăm dò khán giả