Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 05:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:51, Thứ 7, 11/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ muốn hợp tác nhiều mặt với chính quyền mới ở Đức

(ANTV) - Nước Đức đã có một chính phủ mới với nhiều thách thức chờ đợi phía trước cả về đối nội và đối ngoại. Trong một thông điệp vừa đưa ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz và bày tỏ mong muốn hợp tác với chính quyền mới ở Đức trong tất cả các thách thức toàn cầu.

Trong một thông báo, Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức đã thảo luận một loạt thách thức toàn cầu, trong đó có việc duy trì các nỗ lực nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19, ngăn chặn biến đổi khí hậu và tình hình Ukraine.

Cuối tháng 11, ngay sau khi các đảng ở Đức đạt được thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra tuyên bố bày tỏ kỳ vọng về tương lai quan hệ bền chặt với chính phủ mới của Đức, đồng thời khẳng định những giá trị chung với nền kinh tế lớn nhất châu Âu này.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Nga, Pháp và Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chúc mừng ông Olaf Scholz và bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác với chính quyền mới tại Đức.

EU sẵn sàng các lệnh trừng phạt mới đối với Nga về vấn đề Ukraine

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, bà hy vọng Nga sẽ giảm leo thang khủng hoảng với Ukraine, đồng thời nhấn mạnh, châu Âu đã sẵn sàng các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính hơn nữa đối với Moskva. Đây là một phần nội dung được đề cập trong cuộc họp báo giữa người đứng đầu EC và tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Các biện pháp trừng phạt được yêu cầu đối với Moskva có thể bao gồm việc đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vận chuyển khí đốt đến châu Âu. Tuy nhiên, theo Chủ tịch EC, nhìn chung, năng lượng không bao giờ được sử dụng để gây áp lực và an ninh năng lượng của châu Âu cũng như các nước láng giềng phải được đảm bảo.

Về phần mình, tân Thủ tướng Đức, Olaf Scholz tuyên bố EU và các quốc gia khác sẽ phản ứng nếu có một cuộc xâm lược Ukraine. Các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn một kết quả như vậy cũng rất quan trọng.

Trong chuyến thăm Pháp sáng 10/12 và gặp Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức đã kêu gọi khởi động lại các cuộc đàm phán theo "định dạng Normandy" giữa Đức, Pháp, Nga và Ukraine để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Ukraine trước đó cáo buộc Nga chuẩn bị cho cuộc tấn công quân sự quy mô lớn nhằm vào nước này. Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận việc lên kế hoạch tấn công.

 

BT
Thăm dò khán giả