Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với ASEAN

(ANTV) - Ngày 13/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 31 và các Hội nghị Cấp cao liên quan đã chính thức khai mạc tại thủ đô Manila, Philippines. 

Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm của ASEAN với sự tham gia của lãnh đạo 10 nước ASEAN cùng 8 nước đối tác đối thoại và Tổng Thư ký LHQ. Phát biểu ngày 13/11,Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ với các nước thành ASEAN.

Phát biểu tại cuộc gặp các nhà lãnh đạo ASEAN bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN ở Philippines, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh: "Tôi có mặt ở đây để cùng với các bạn xây dựng một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cởi mở và tự do, nơi mà chúng ta cảm thấy tự hào, nơi mà các quốc gia phát triển mạnh mẽ, thịnh vượng. Năm nay kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa Mỹ và ASEAN, đó là một chặng đường dài"

Đề cao mốc 40 năm thiết lập quan hệ giữa ASEAN và Mỹ, ông nhấn mạnh Nhà Trắng duy trì các cam kết về vai trò trung tâm của ASEAN như là một diễn đàn hợp tác toàn diện tại khu vực. Tổng thống Trump khẳng định mối quan hệ đối tác ngoại giao giúp thúc đẩy an ninh và thịnh vượng của người dân Mỹ cũng như người dân các nước Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Trong dự thảo tuyên bố chủ tịch dự kiến công bố sau cuộc gặp, Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo của 10 nước ASEAN bày tỏ quan ngại về các vụ thử tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng các hành động này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và "phớt lờ luật pháp quốc tế".

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn của Tổng thống Philippines cho biết vấn đề Biển Đông đã được đưa ra thảo luận tại Hội nghị cấp cao Mỹ-ASEAN. Cụ thể, các nước ASEAN đã nhấn mạnh rằng họ mong muốn giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông, mong muốn một bộ quy tắc ứng xử sẽ được ký kết vào thời điểm sớm nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả