Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 04:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 6, 27/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ mở rộng trừng phạt Iran

(ANTV) - Hạ viện Mỹ ngày 26/10, đã thông qua dự luật nhằm mở rộng trừng phạt Iran liên quan tới các hoạt động phát triển tên lửa đạn đạo tầm xa và ủng hộ phong trào Hezbollah của nước Cộng hòa Hồi giáo này. 

Cùng ngày, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và 3 thực thể của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới không làm chệch hướng thỏa thuận hạt nhân quan trọng mà các cường quốc đạt được với Iran hồi năm 2015.

Dự luật trừng phạt Iran do hai Hạ nghị sĩ Ed Royce và Eliot Engel bảo trợ đã được thông qua với tỷ lệ phiếu gần như tuyệt đối, 423 phiếu thuận và chỉ 2 phiếu chống. Theo đó, Mỹ sẽ siết chặt trừng phạt các cơ quan nhà nước Iran có liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo, cũng như bất kỳ thực thể hay cá nhân nước ngoài nào hỗ trợ Tehran phát triển tên lửa đạn đạo. Dự luật mới cũng cho phép Quốc hội Mỹ trong vòng 60 ngày được áp đặt lại các biện pháp trừng phạt Iran, vốn trước đó được dỡ bỏ như một phần trong thỏa thuận hạt nhân với Tehran, sau khi Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố ông sẽ không chấp nhận thỏa thuận này.

Trong một phiên biểu quyết cùng ngày, Hạ viện Mỹ cũng thông qua lời kêu gọi đề nghị Liên minh châu Âu (EU) chính thức liệt phong trào Hồi giáo Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố. Cùng ngày, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 7 cá nhân và 3 thực thể của Triều Tiên với cáo buộc vi phạm nhân quyền. Bộ Tài chính Mỹ cho hay những biện pháp trừng phạt này nhằm vào các quan chức thuộc chính phủ và Đảng lao động Triều Tiên.

Các hãng hàng không kiểm tra an ninh hành khách tới Mỹ

Các hãng hàng không trên toàn thế giới đã bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với những hành khách đáp các chuyến bay tới Mỹ sau khi Mỹ đưa ra các quy định mới về tăng cường các biện pháp kiểm soát an ninh tại sân bay hôm 26/10.

Hành khách đi tới Mỹ, dù bay thẳng hay quá cảnh bất cứ đâu, đều sẽ phải trải qua các khâu kiểm tra nghiêm ngặt hơn như khai báo hành lý cụ thể, kiểm tra đồ điện tử, thậm chí là phỏng vấn an ninh. Những quy trình an ninh mới này buộc hành khách phải tới sân bay sớm hơn, có những hãng yêu cầu hành khách tới sớm hơn tới 3 tiếng so với thường lệ. Các hãng hàng không triển khai quy trình kiểm tra an ninh mới có Emirates, Singapore Airlines, Air France, Cathay Pacific Airways, Lufthansa, Egypt Air. Tuy nhiên, một số hãng hàng không khác thông báo họ đã được phép hoãn thực thi các quy định kiểm tra an ninh mới cho đến tháng 1/2018.

BT
Thăm dò khán giả