Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 03:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 5, 28/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ mở rộng chương trình tiếp nhận người tị nạn từ Trung Mỹ

(ANTV) - Chính phủ Mỹ ngày 26/7 đã công bố kế hoạch mở rộng chương trình tiếp nhận người tị nạn đến từ các quốc gia Trung Mỹ, phải bỏ nhà cửa do nạn bạo lực. Đây là bước đi mới nhất của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di cư vốn gây nhiều tranh cãi trong xã hội Mỹ.

Theo kế hoạch vừa được công bố, Mỹ sẽ mở rộng chương trình cho phép công dân các nước Trung Mỹ là El Salvador, Guatemala và Honduras được tị nạn tại Mỹ. Costa Rica sẽ là nơi tiếp nhận 200 người trong thời gian Bộ An ninh Nội địa Mỹ đánh giá xem họ có đủ tiêu chuẩn tái định cư hay không và quá trình này có thể mất tới 6 tháng. Giới chức Mỹ cho biết Washington cũng sẽ mở rộng chương trình tiếp nhận người tị nạn với đối tượng trẻ em và cho phép một số người nộp đơn xin công nhận quy chế tị nạn ngay tại nước họ.

Mỹ sẽ mở rộng chương trình tiếp nhận người tị nạn với đối tượng trẻ em 
và cho phép một số người nộp đơn xin công nhận quy chế tị nạn tại nước họ


Ông Eric Schultz, Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết: "Các quốc gia Trung Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức lớn và nguy cơ xảy ra khủng hoảng nhân đạo. Rất nhiều người đang cố gắng tìm tới Mỹ để chạy trốn khỏi bạo lực, xung đột. Điều quan trọng là chúng ta phải xây dựng một chương trình nhập cư an toàn và có tổ chức"

Các biện pháp trên được coi là khá khiêm tốn so với các kế hoạch được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry công bố hồi đầu năm nay về việc mở một số trung tâm sàng lọc người tị nạn trong khu vực. Hiện chưa có thông tin gì về việc sẽ có bao nhiêu người tị nạn Trung Mỹ được tiếp nhận và nguồn quỹ nào sẽ được sử dụng để thực hiện chương trình này.

Kể từ tháng 10/2015, gần 80.000 trẻ em và các gia đình từ El Salvador, Guatemala và Honduras đã bị mắc kẹt tại biên giới giữa Mỹ với Mexico. Cuộc khủng hoảng người tị nạn cũng đã làm nóng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả