Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:28, Thứ 2, 08/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ mở lại biên giới sau 20 tháng

(ANTV) - Mỹ sẽ mở cửa biên giới trên bộ và trên không với du khách nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ, bắt đầu từ ngày 8/11 theo giờ địa phương. Qua đó chấm dứt 20 tháng hạn chế đi lại khiến nhiều gia đình ly tán, du lịch đình đốn và căng thẳng ngoại giao.

Lệnh cấm đi lại sẽ được dỡ bỏ với hơn 30 quốc gia. Tuy nhiên, nhà chức trách Mỹ sẽ yêu cầu mọi du khách nhập cảnh bằng đường không phải tiêm chủng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ. Các hãng hàng không cũng được yêu cầu phải áp dụng hệ thống truy vết tiếp xúc. Ngoài ra, cơ quan y tế Mỹ sẽ chấp thuận du khách nhập cảnh bằng đường không tiêm chủng tất cả các loại vaccine đã được nước này và Tổ chức Y tế Thế giới WHO phê chuẩn sử dụng.

Trong khi đó, lệnh mở cửa biên giới trên bộ sẽ được tiến hành theo 2 giai đoạn. Từ ngày 8/11, du khách thực hiện những chuyến đi "không thiết yếu" như thăm viếng gia đình hoặc du lịch để nhập cảnh sẽ phải tiêm chủng. Còn từ giai đoạn 2, bắt đầu từ đầu tháng 1 sang năm, mọi du khách nhập cảnh Mỹ bằng đường bộ phải tiêm chủng đầy đủ, bất kể lí do chuyến đi.

Một tuần sau khi cho phép trường học mở cửa trở lại giảng dậy trực tiếp, Thái Lan đã ghi nhận các ổ dịch mới ngay tại các cơ sở giáo dục khiến chính quyền nước này phải cân nhắc đóng cửa thêm một lần nữa.

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục Thái Lan, ở vùng Đông Bắc nước này đã phát hiện một trường học có kết quả xét nghiệm nhanh 17 người dương tính trong đó có 3 học sinh và 14 giáo viên. Được biết, 70% học sinh và giáo viên của trường này đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Trong khi đó, tại tỉnh Phichit hai học sinh 9 tuổi cũng được ghi nhận dương tính với Covid-19 do nguồn lây từ thủ đô Bangkok. Ngoài ra chính quyền Thái Lan cũng ghi nhận các trường hợp sinh viên lây tại ký túc xá.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã bày tỏ quan ngại và yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát kỹ càng để ngăn ngừa. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng cho biết đã cân nhắc tới rủi ro khi cho phép một số trường học được mở cửa trở lại.

Nga đứng đầu thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên hơn 342.000 ca nhiễm và hơn 4.500 ca tử vong do Covid-19. Nước Nga đứng đầu thế giới về cả ca nhiễm và tử vong mới, trong khi dịch bùng mạnh tại Đức, "hạ nhiệt" tại Mỹ.

Nga liên tiếp ghi nhận số ca tử vong/ngày vì COVID-19 ở mức cao nhất. Mỗi ngày có hơn 1.000 người tử vong vì COVID-19 ở Nga và con số này vẫn chưa giảm xuống. Bộ trưởng Bộ Y tế Liên bang Nga, tuyên bố, trước tình hình tỷ lệ trẻ em bị mắc COVID-19 ở nước này ngày càng tăng, một loại vaccine trên nền tảng của vaccine Sputnik V đã được phát triển để bảo vệ trẻ em và đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Bộ Y tế Nga cho biết, trong ngày qua, quốc gia châu Âu này có thêm 39.165 ca mắc mới. Hiện tổng số ca mắc COVID-19 tại Nga là trên 8,79 triệu người. Ngoài ra, nước này có thêm 1.179 bệnh nhân COVID-19 tử vong, nâng tổng số trường hợp không qua khỏi lên hơn 246.800 người.

Do dịch COVID-19, nhiều hoạt động kỷ niệm ngày Cách mạng tháng Mười Nga bao gồm lễ kỷ niệm cuộc duyệt binh lịch sử ngày 7-11 trên Quảng trường Đỏ.

 

BT
Thăm dò khán giả