Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:06, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ miễn trừng phạt viện trợ nhân đạo với Iran

(ANTV) - Chính phủ Mỹ, ngày 27/2, đã cho phép ngân hàng trung ương của Iran - vốn đang chịu lệnh trừng phạt của Washington - thực hiện một số giao dịch thương mại nhất định phục vụ mục đích nhân đạo.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, bước đi trên nằm trong quyết định chính thức hóa một kênh viện trợ nhân đạo của Thụy Sĩ. Kênh viện trợ nhân đạo này đã đi vào hoạt động đầy đủ từ ngày 27/2 vừa qua sau khi được Washington cấp phép, theo đó các doanh nghiệp có thể gửi thực phẩm, thuốc men và những hàng hóa thiết yếu khác tới Iran.

Thực phẩm, thuốc men và các nguồn cung cấp nhân đạo khác được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt đối với Iran, sau khi Tổng thống Donald Trump từ bỏ thỏa thuận quốc tế ký kết năm 2015 về chương trình hạt nhân của Tehran.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran lại nhằm vào mọi lĩnh vực, từ bán dầu thô cho đến vận chuyển và hoạt động tài chính, theo đó đã cản trở một số ngân hàng nước ngoài hợp tác với nước Cộng hòa Hồi giáo này, trong đó bao gồm cả các thỏa thuận nhân đạo.

Những hiện tượng thời tiết cực đoan do tình trạng biến đổi khí hậu như bão, lũ, nắng nóng và hạn hán sẽ làm tăng khoảng 20% mức thiệt hại kinh tế toàn cầu vào năm 2040. Đây là cảnh báo được Trung tâm nghiên cứu rủi ro của Đại học Cambridge (Anh) công bố mới đây.

Cụ thể, các hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ làm tăng thiệt hại toàn cầu từ mức trung bình khoảng 195 tỷ USD trực tiếp mỗi năm hiện nay lên 234 tỷ USD vào năm 2040, tức là mỗi năm tăng 39 tỷ USD tính theo giá trị hiện tại. Nếu tính cả những thiệt hại gián tiếp do sự gián đoạn các chuỗi cung ứng và những ảnh hưởng khác của biến đổi khí hậu đối với nền kinh tế, mức thiệt hại có thể tăng thêm hơn 100 tỷ USD mỗi năm.

Trung tâm nghiên cứu rủi ro của Anh cho biết các công ty trên toàn cầu đang tìm cách điều chỉnh hài hòa các dự báo dài hạn về những ảnh hưởng của tình trạng Trái Đất ấm lên, theo đó xác định doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng thế nào trong bối cảnh thế giới đang hướng tới nền kinh tế ít khí thải carbon.

BT
Thăm dò khán giả