Thứ tư, ngày 01/02/2023 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 28/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Mexico đạt thỏa thuận sơ bộ về NAFTA

(ANTV) - Ngày 27/8, nhiều nguồn tin tiết lộ Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận sơ bộ của Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi. Việc đạt được thỏa thuận về cách sửa lại NAFTA là một chiến thắng quan trọng cho Tổng thống Trump trong cuộc chiến tranh thương mại mà ông đã phát động với nhiều đối tác thế giới bao gồm Mexico, Canada, Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Tuy nhiên, thỏa thuận sơ bộ giữa Mỹ và Mexico vẫn chưa thể sửa lại NAFTA. Thỏa thuận sơ bộ này vẫn chưa bao gồm Canada, một bên tham gia NAFTA song không tham gia các vòng đàm phán trong những tuần gần đây tại Mỹ.

Theo các nguồn tin, thỏa thuận giữa Mỹ và Mexico tập trung vào các quy định liên quan đến ngành ô tô, giải quyết một vấn đề gây bất đồng lớn, song lại để lại nhiều vấn đề bất đồng liên quan đến cả 3 nước khác.

Ngoài ra, thỏa thuận NAFTA sửa đổi còn cần được Quốc hội thông qua trước khi có hiệu lực.

 

Nga chỉ trích các lệnh trừng phạt của Mỹ

Sau khi gói biện pháp trừng phạt đầu tiên mà Mỹ áp dụng nhằm vào Nga do vụ đầu độc cựu điệp viên Skirpal chính thức có hiệu lực, ngày 27/8, Điện Kremlin cho biết cần có thêm thời gian để đánh giá những tác động trước khi cân nhắc các phản ứng. Tuy nhiên, tuyên bố khẳng định Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ hành động phù hợp với lợi ích quốc gia Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định gói trừng phạt mới của Washington sẽ không thể buộc Moskva thay đổi con đường đã lựa chọn, là kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia, mà chỉ khiến cuộc đối thoại giữa hai nước về hàng loạt vấn đề, cả theo cơ chế đa phương lẫn song phương, trở nên khó khăn hơn. 

Thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva coi quyết định mới của Washington là một phần của chính sách có chủ định mà Mỹ theo đuổi nhằm làm xói mòn cơ chế quốc tế trong lĩnh vực kiểm soát và không phổ biến vũ khí, gồm cả vũ khí hóa học./.

 

Đức sẽ sớm đạt được thỏa thuận trao trả người nhập cư với Italy

Ngày 27/8, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết, Berlin đã đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc thảo luận với Rome nhằm hướng tới thỏa thuận về trao trả người nhập cư nếu họ đã nộp đơn xin tị nạn ở Italy.

Trả lời báo chí, Bộ trưởng Nội vụ Đức cho biết Đức và Italy đang có các cuộc thảo luận mang tính tích cực và dự kiến hai nước sẽ sớm đạt được thỏa thuận về tiếp nhận lại người di cư. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Seehofer đưa ra trong bối cảnh trước đó, Đức đã đạt được thỏa thuận tương tự với Hy Lạp và Tây Ban Nha.

Theo thỏa thuận này, những người di cư sang Đức qua đường biên giới với Áo mà trước đó đã nộp đơn xin tị nạn ở Hy Lạp và Tây Ban Nha có thể sẽ bị gửi trả về hai nước này trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Việc Đức đạt được thỏa thuận về trả lại người di cư, sau khi những người này đã đến các nước khác ở châu Âu diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang chịu sức ép giảm số người nhập cư mới đến nước này sau khi Berlin vẫn chưa giải quyết xong số người xin tị nạn từ năm 2015-2016 ở mức kỷ lục là 1 triệu người./. 

 

BT
Thăm dò khán giả