Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 3, 05/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ loay hoay tìm lời giải kiểm soát súng đạn

(ANTV) -Về đối ngoại, có thể nói, Mỹ luôn là quốc gia đi đầu và tham gia tích cực vào việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Song trong nội bộ, Mỹ lại đang loay hoay tìm lời giải cho một trong những vấn đề gai góc hàng đầu -  đó là "Kiểm soát súng đạn".

Không phải tự nhiên "Kiểm soát súng đạn" trở thành ưu tiên thứ 2 trong chương trình nghị sự của nước Mỹ. Những yếu tố văn hóa, rào cản chính trị, quan điểm của người dân đang khiến vấn đề này trở nên khó giải quyết, bất chấp các vụ bạo lực súng đạn nhằm vào người vô tội đang ngày một tăng.

7 năm kể từ khi đảm nhiệm vai trò Tổng thống Mỹ, có thể nói ông Obama đã hoàn thành được nhiều nhiệm vụ quan trọng như giảm tỉ lệ thất nghiệp, nhập khẩu dầu giảm, đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, ngành công nghiệp năng lượng sạch phát triển. Tuy nhiên, ông Obama thừa nhận giảm tình trạng bạo lực súng đạn là một nhiệm vụ mà ông chưa hoàn thành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Quốc hội vẫn chưa làm điều gì để bảo vệ người dân khỏi bạo lực súng đạn. 3 năm qua, đã có biết bao người chết vì súng đạn. Cứ mỗi vụ xả súng xảy ra, họ lại nói rằng, những cải cách hợp lý như kiểm tra lý lịch người mua và sử dụng súng sẽ không thể ngăn chặn được những vụ thảm sát. Chúng ta biết là không thể ngăn chặn được tất cả mọi hành động bạo lực. Nhưng nếu Quốc hội có thể làm bất cứ điều gì đó để bảo vệ con cháu chúng ta khỏi bạo lực súng đạn thì sao?"

Vấn đề súng đạn luôn là câu chuyện nội chính gây chia rẽ sâu sắc trong chính quyền Mỹ. Nhà Trắng và Đảng dân chủ muốn ban hành một đạo luật siết chặt quản lý súng đạn, song đề xuất này, hết lần này đến lần khác vấp phải sự phản đối của đa số nghị sĩ Cộng hòa.

Những vụ xả súng tại Mỹ gây thiệt hại lớn về người và tài sản

Nhưng đằng sau sự chia rẽ trong nội bộ Quốc hội Mỹ lại chính là "văn hóa sở hữu súng" mà nhiều người dân nước này vẫn chưa thể dứt bỏ.

Tu chính án thứ 2 trong hiến pháp Mỹ 1791 quy định quyền được sở hữu vũ khí, như vậy, việc sở hữu súng được xem là quyền cơ bản của công dân Mỹ. Ngày nay, quyền này vẫn luôn nhận được sự đồng tình của một bộ phận lớn người dân. Và cũng chính vì thế, người ta có thể thấy các loại súng được bày bán một cách công khai tại Mỹ như nhiều loại hàng hóa khác.

Ông Jon Ames - Chủ cửa hàng bán súng cho biết: "Mọi người cảm thấy lo lắng và mua súng nhiều hơn. Bạn biết đấy, nó là do các vụ xả súng cuối năm ngoái"

Nhu cầu tự vệ cá nhân chính là lý do khiến doanh số các cửa hàng bán súng tại Mỹ ngày càng tăng cao. Sau vụ thảm sát tại San Bernadino tháng 12 năm ngoái, người ta có thể thấy những hàng dài người dân Mỹ trước các cửa hàng bán loại vũ khí này.

Các cửa hàng bán súng tại Mỹ ngày càng gia tăng lượng khách hàng


Đây cũng là điểm mà các nghị sĩ Cộng hòa tận dụng để chống lại luật kiểm soát súng đạn. Họ cho rằng, câu trả lời đối với bạo lực súng ống là phải hỗ trợ người dân ngăn chặn các vụ tấn công bằng cách tạo điều kiện dễ dàng hơn, chứ không phải khó khăn hơn, cho họ mua và mang vũ khí.

Khó giải quyết chứ không phải không thể giải quyết. Bên cạnh những ý kiến phản đối vấn đề kiểm soát súng đạn, thì 48% người dân Mỹ cho rằng cần nhanh chóng thúc đẩy những quy định đối với vấn đề này để đất nước trở nên an toàn hơn, và họ sẽ không bị đe dọa bởi những khẩu súng.

Trong 2 nhiệm kỳ của mình, đã 16 lần Tổng thống Barack Obama lên tiếng kêu gọi siết chặt quy định kiểm soát mua bán súng tại Mỹ. Việc ban hành những quy định mới lần này đã cho thấy quyết tâm của ông khi chỉ còn chưa đầy 1 năm nữa ông sẽ kết thúc nhiệm kỳ. Chắc chắc, những lời chỉ trích và phản đối sẽ không ít, nhưng quan trọng là thời gian tới, những khẩu súng sẽ không dễ dàng rơi vào tay các đối tượng có âm mưu thực hiện tấn công, đe dọa người dân Mỹ.

Tổng thống Mỹ chuẩn bị ban hành quy định mới về súng đạn

Trong một động thái thể hiện quyết tâm của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với tình trạng bạo lực súng đạn tràn lan tại quốc gia này. Tổng thống Mỹ Barack Obama đêm qua 4/1(theo giờ địa phương) đã có cuộc làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Lorreta Lynch, Giám đốc FBI James Comey, và phó giám đốc Cơ Quan Kiểm Soát Vũ Khí Thomas Brandon để hoàn tất các quy định mới mà ông sắp ban hành về kiểm soát súng đạn trong vài ngày tới.

Hiện chưa rõ chi tiết về các quy định mới, nhưng các nguồn tin cho biết, Tổng thống Obama sẽ tăng cường các quy định về hồ sơ lý lịch của những người mua súng. Ông Obama cũng sẽ ban hành các quy định này theo quyền hành pháp lý của Tổng thống mà không cần sự thông qua của Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Số lượng các vụ xả súng tại Mỹ nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Và chúng tôi đảm bảo rằng những gì chúng tôi làm sẽ tạo ra một sự khá biệt. Chúng ta cần hiểu rằng dù quy định mới sẽ không thể giải quyết được triệt để tình trạng tội phạm, cũng không thể ngăn được tất cả các vụ thảm sát. Song nó sẽ giúp những khẩu súng không rơi vào tay tội phạm, nhiều người sẽ được cứu sống, những gia đình sẽ không chịu nỗi đau mất mát do hệ quả của việc súng nằm trong tay những kẻ xấu".

Tổng thống Obama bắt đầu thăm dò khả năng dùng quyền hành pháp để siết chặt quản lý súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu hồi tháng 10/2015 tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Umpqua ở Roseburg, bang Oregon và vấn đề càng cấp thiết sau vụ xả súng nhằm vào một trung tâm bảo trợ xã hội dành cho người khuyết tật tại thành phố San Bernadino, bang California hồi tháng 11 năm ngoái.


 

 

BT
Thăm dò khán giả