Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:51, Chủ Nhật, 19/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lo ngại về các hành vi gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông

(ANTV) - Hãng tin Reuters, ngày 18/4 đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi gây hấn trên Biển Đông.

 

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ  đã bày tỏ lo ngại về các thông tin liên quan hoạt động gây hấn lặp đi lặp lại của Trung Quốc nhắm tới các cơ sở dầu khí ngoài khơi của các nước có tuyên bố chủ quyền khác.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngừng hành vi bắt nạt và kiềm chế tham gia các hoạt động gây hấn và gây bất ổn tương tự.

Theo Reuters, ba nguồn tin khu vực ngày 17/4 cho biết, một tàu khảo sát của Chính phủ Trung Quốc đã áp sát một tàu khảo sát của công ty dầu khí nhà nước Petronas của Malaysia tại các vùng biển đó. Trước đó, tàu khảo sát Hải Dương 8 có mặt ngoài khơi vùng biển Việt Nam.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran và nhấn mạnh việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này có thể làm gia tăng bạo lực ở khu vực Trung Đông.

 

Sau 5 năm áp đặt, lệnh cấm vận vũ khí của HĐBA LHQ đối với Iran dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10/2020. Sau thời điểm này, Iran sẽ được khôi phục quyền tiếp cận vào thị trường vũ khí toàn cầu cho phép nước này dễ dàng mua bán vũ khí.

Tuy nhiên, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sắp tới không được đảm bảo, vì một loạt động thái gần đây của Mỹ và Iran đang đe dọa đến sự tồn vong của thỏa thuận này. Mỹ và Iran đã bị lôi kéo vào một cuộc cạnh tranh căng thẳng, một trong số đó đã leo thang thành bạo lực. Ngoại trưởng Mỹ tin tưởng các hành động bạo lực của Iran thời gian qua đã đảm bảo để HĐBA gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với nước này.

Ông Mustafa al-Kadhimi, Thủ tướng được chỉ định thứ 3 của Iraq, dự kiến sẽ đệ trình danh sách nội các mới lên Hội đồng Đại diện (Quốc hội) nước này vào đầu tuần tới.

 

Trước đó, hôm 9/4, Tổng thống Iraq đã chỉ định ông Kadhimi đứng ra thành lập Chính phủ mới trong thời hạn 30 ngày.

Ông Kadhimi nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ các đảng phái tại Iraq, trong đó có tất cả các đảng lớn thuộc dòng Hồi giáo Shiite, cũng như các khối Hồi giáo Sunni và người Kurd, trong khi đến nay chưa vấp phải sự phản đối chính trị lớn nào.

Bộ Ngoại giao Iran hôm 10/4 đã lên tiếng ủng hộ việc bổ nhiệm ông Kadhimi. Bên cạnh đó, Mỹ, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và phái đoàn Liên hợp quốc tại Iraq cũng thể hiện sự ủng hộ đối với nhân vật này.

BT
Thăm dò khán giả