Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 2, 04/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lo ngại hành động can thiệp quân sự tại Yemen

(ANTV) - Trước tình hình chiến sự diễn biến phức tạp tại Yemen, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về các chiến dịch quân sự của các nước vùng Vịnh do Ả Rập Saudi dẫn đầu tại đây. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiên quyết phản đối can thiệp quân sự tại quốc gia trên bán đảo A-rập này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Washington ngày càng quan ngại về chiến dịch can thiệp quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen cũng như về cách thức lập lại hòa bình tại quốc gia bị tàn phá bởi tình trạng chia rẽ phe phái này.              

Theo giới chức Mỹ, hiện ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại về số dân thường thương vong sau 1 tháng triển khai chiến dịch không kích do Saudi Arabia cầm đầu nhằm vào phiến quân Houthi tại Yemen. Nhà Trắng cũng lo ngại về việc các chuyến hàng vũ khí do Saudi Arabia và các đối tác trong liên minh các nước Arập cung cấp cho lực lượng thân Chính phủ Yemen có thể rơi vào tay các nhóm khủng bố. Hiện Washington cũng đã cung cấp thông tin tình báo và hậu cần hỗ trợ cho chiến dịch không kích của Saudi Arabia.

Trong khi đó, Iran tuyên bố không cho phép can thiệp quân sự vào Yemen. Bộ Ngoại giao Iran ngày 2/5 tuyên bố Tehan chia sẻ những lợi ích về an ninh với Sanna và sẽ không cho phép những bên khác trong khu vực gây nguy hiểm cho họ.

Đề cập đến chiến dịch quân sự kéo dài một tháng qua tại Yemen do Saudi Arabia và những nước Arập khác, Iran nêu rõ những nước khác sẽ không được phép đặt vấn đề an ninh chung của khu vực vào tình thế nguy hiểm bằng những cuộc phiêu lưu quân sự”./.

 

BT
Thăm dò khán giả