Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 12:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 4, 07/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ liệt Trung Quốc vào danh sách thao túng tiền tệ

(ANTV) - Trung Quốc đang thực hiện những bước đi nhằm ngăn đà giảm tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) ngay sau động thái Mỹ đưa Trung Quốc vào danh sách quốc gia thao túng tiền tệ.

 

Cụ thể, trong ngày 5/8, Bắc Kinh đã cho phép đồng nhân dân tệ mất giá 2%, xuống ngưỡng trên 7 nhân dân tệ đổi được 1 USD, mức yếu nhất của đồng nội tệ Trung Quốc trong 10 năm trở lại đây.
 
Quyết định của Trung Quốc đã gây ra làn sóng bán tháo ồ ạt cổ phiếu trên thị trường Phố Wall trong ngày. Việc phá giá cũng sẽ gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED), buộc cơ quan này phải xem xét thực thi các đợt cắt giảm lãi suất mới.
 
Bộ trưởng Mnuchin cho biết, sẽ tham vấn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để loại trừ ưu thế cạnh tranh không công bằng mà Trung Quốc nhận được từ việc phá giá đồng nội tệ.

Phản ứng trước động thái này của Mỹ, ngay trong ngày hôm nay, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) ngày 6/8 tuyên bố Bắc Kinh kiên quyết phản đối quyết định của Mỹ coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, cho rằng Bắc Kinh chưa và sẽ không sử dụng đồng nhân dân tệ để đối phó với những bất đồng về thương mại với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc đã ra thông báo, ngừng mua nông sản Mỹ sau khi Trump áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa nước này.

Mỹ để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên

 

Người đứng đầu Lầu Năm góc nhấn mạnh, vấn đề mấu chốt là phải duy trì việc để ngỏ cánh cửa ngoại giao, và Washington sẽ không phản ứng thái quá trước loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, song giám sát và theo dõi một cách chặt chẽ cũng như hiểu rõ những gì đang diễn ra. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ đề cập tới các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên với hai người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc trong chuyến thăm hai nước sắp tới.

Trong những tuần gần đây và ngay trong ngày 6/8, Triều Tiên đã phóng một loạt vật thể mà Hàn Quốc cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển Nhật Bản. Theo giới quân sự Hàn Quốc, động thái này của Triều Tiên là nhằm phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ - Hàn Quốc đang diễn ra. Trong một tuyên bố cùng ngày, Triều Tiên nhấn mạnh các cuộc tập trận chung giữa Washington và Seoul vi phạm các thỏa thuận mà Bình Nhưỡng đạt được với hai nước trên.

Mỹ, sáng 6/8, đã quyết định liệt Trung Quốc vào danh sách các nước thao túng tiền tệ. Theo đó, Mỹ khẳng định Trung Quốc đang để đồng nhân dân tệ rớt giá sâu nhằm đối phó với việc Mỹ áp thuế nhập khẩu trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

 

BT
Thăm dò khán giả