Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 01/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ liệt thủ lĩnh Hamas vào danh sách khủng bố

(ANTV) - Ngày 31/1, Mỹ đã liệt thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniya vào danh sách khủng bố và sẽ áp đặt trừng phạt với ông này. Đây là động thái chắc chắn sẽ làm gia tăng căng thẳng sau khi Washington công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: Haniya có những mối liên hệ chặt chẽ với cánh vũ trang của Hamas và là người ủng hộ cuộc đấu tranh vũ trang, trong đó bao gồm nhiều hoạt động chống lại dân thường.

Như vậy Haniya hiện nằm trong danh sách trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, theo đó mọi tài sản của ông tại Mỹ bị phong tỏa, đồng thời Washington cấm mọi cá nhân và công ty Mỹ làm ăn với nhân vật này.

Phản ứng với hành động trên của Mỹ, Hamas tuyên bố việc Washington liệt thủ lĩnh của phong trào này vào danh sách khủng bố sẽ không thể ngăn cản "cuộc kháng chiến" của Hamas chống lại Israel.

Nga không đồng thuận Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt Iran

Nga không tin Liên hợp quốc sẽ có hành động trừng phạt Iran sau sự việc Mỹ cáo buộc Iran chuyển giao vũ khí cho lực lượng Houthi tại Yemen. Đây là tuyên bố của Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia, qua đó thể hiện lập trường của Nga không đồng thuận để Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc trừng phạt Iran.

Đại sứ Vassily Nebenzia cho rằng Yemen đang sở hữu nhiều loại vũ khí và nhiều quốc gia đang cạnh tranh để được cung cấp vũ khí cho Yemen trong suốt thời kỳ cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh nắm quyền. Đại sứ Nebenzia nhấn mạnh để có bằng chứng kết luận Iran vi phạm, các thành viên thuộc Ủy ban trừng phạt của Hội đồng bảo an đến từ 15 quốc gia thành viên cần được triệu tập để làm việc, đưa ra kết luận về báo cáo của các chuyên gia Liên hợp quốc.

Trước đó, các chuyên gia độc lập của Liên hợp quốc đã báo cáo lên Hội đồng bảo an rằng Iran đã vi phạm lệnh cấm vận của Liên hợp quốc tại Yemen vì “không thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn các hoạt động cung cấp, buôn bán hoặc chuyển giao trực tiếp hoặc gián tiếp các tên lửa đạn đạo và các loại vũ khí khác cho lực lượng Houthi".

 

BT
Thăm dò khán giả