Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 6, 15/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ liệt nhánh IS tại Afghanistan và Pakistan vào danh sách khủng bố

(ANTV) - Mỹ đã chính thức liệt nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan và Pakistan, mà giới chức Mỹ gọi là “ISIL-K” vào danh sách các tổ chức khủng bố. Theo luật pháp Mỹ, khi 1 nhóm bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài, các nghi can tài trợ hay ủng hộ tổ chức này có thể bị truy tố.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Nhóm trên đặt cơ sở ở khu vực Afghanistan-Pakistan, với đa số thành viên từng thuộc nhóm Tehrik-e Taliban ở Pakistan và Taliban tại Afghanistan. ISIL-K đã tiến hành các vụ đánh bom liều chết, các vụ tấn công bằng vũ khí quy mô nhỏ và bắt cóc ở miền Đông Afghanistan nhằm vào dân thường, cũng như Lực lượng Phòng vệ và An ninh Quốc gia Afghanistan, đồng thời thừa nhận đứng sau các vụ tấn công nhằm vào dân thường ở Karachi, Pakistan, hồi tháng 5/2015.”

Tháng 1/2015, ISIL-K đã tuyên bố trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Nhóm thánh chiến của Al-Baghdadi kiểm soát vùng lãnh thổ trung tâm do IS kiểm soát ở Iraq và Syria, song các chân rết của tổ chức này vươn sang cả Libya, Yemen, Sinai và vùng biên giới Afghanistan.

Mạng lưới khủng bố Al-Qaeda gửi lời đe dọa tấn công Italy

Hãng tin ANSA của Italia ngày 15/1 đưa tin, nhánh Bắc Phi của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda (AQMI) đã gửi lời đe dọa tấn công khủng bố tới nước này thông qua 1 video dài hơn 20 phút. Theo đó Abu Yusuf al-Anabi, 1 trong những thủ lĩnh của AQMI, đã tuyên bố trong đoạn video rằng Italia sẽ phải "hối hận" vì đã "xâm chiếm Libya".

Theo nguồn tin, lời đe dọa được đưa ra với Italia, do chính quyền Rome đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ổn định tình hình ở Libya, sau khi 1 thỏa thuận giữa các phe phái đối lập ở Libya, với sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc, được ký kết hồi giữa tháng 12/2015.

Trong đoạn video có tựa đề "Italia La Mã đã chiếm Libya", tên al-Anabi nói rằng với thỏa thuận này, Libya đã "bị bán cho ngoại bang", và Italia đã chiếm Libya và thủ đô Tripoli. Tên al-Anabi cũng nêu rõ: "Chúng ta là 1 dân tộc không bao giờ đầu hàng, các người sẽ phải rời Tổ quốc của chúng ta với những xác chết. Hoặc chúng ta thắng, hoặc chúng ta sẽ chết."

Libya từng là thuộc địa của Italia từ năm 1911-1943. Năm 1943, quân đội Italia đã rút khỏi Libya, chấm dứt sự kiểm soát của Rome đối với vùng lãnh thổ Bắc Phi này./.

 

BT
Thăm dò khán giả