Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ Latinh bắt đầu mở cửa lại

(ANTV) - Tính đến 8h sáng nay, tổng số ca nhiễm virus Sars-CoV-2 trên toàn cầu là 6,3 triệu trường hợp, trong số đó có gần 3 triệu người khỏi bệnh và hơn 377.000 người đã tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận hơn 96.000 trường hợp mắc COVID-19 mới và hơn 2.600 ca tử vong. 

 

Các quốc gia là điểm nóng của dịch như Mỹ, và các nước khu vực Mỹ-Latin vẫn ghi nhận số ca nhiễm virus mới ở mức 4, 5 con số nhưng lại đang đẩy mạnh nỗ lực mở cửa lại dần nền kinh tế xã hội.

Dịch COVID-19 tại Mỹ đã lắng xuống trong thời gian gần đây, nhưng vẫn tiềm tang nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo ngày 1/6 cảnh báo việc người biểu tình tụ tập đông để phản đối vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng Mỹ sát hại có thể là cơ hội để dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát và dễ dàng lây lan. Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ hiện đang dừng lại ở mức hơn 1,8 triệu người với hơn 600.000 người đã hồi phục.

Còn khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã ghi nhận hơn 1 triệu trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó Brazil đứng đầu khu vực với hơn 500.000 ca bệnh. Tuy nhiên, bất chấp dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát, bang đông dân nhất nước này là Sao Paulo ngày 1/6 đã bắt đầu mở cửa lại một số ngành như thương mại, văn phòng, bất động sản, mua bán ô tô, theo lộ trình 5 giai đoạn mở cửa lại. Thành phố Rio de Janeiro cũng sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên trong lộ trình 6 bước nới lỏng phong toả, theo đó một số hoạt động kinh doanh không thiết yếu sẽ được mở cửa lại từ ngày hôm nay 2/6.

Trong khi đó, Mexico với hơn 90.000 ca COVID-19, cũng đã bước sang giai đoạn tiếp theo của quá trình thiết lập trạng thái "bình thường mới", mở cửa lại một số ngành kinh tế, như khai mỏ, xây dựng, sản xuất thiết bị ô tô....

Trước tình hình trên, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric cảnh báo các ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Mỹ Latinh và Caribe đã vượt quá con số ghi nhận hàng ngày tại Mỹ và châu Âu, trở thành tâm điểm mới của đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi hỗ trợ khu vực này trong công cuộc đối phó với dịch bệnh.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đang kêu gọi sự hỗ trợ đặc biệt cho khu vực Mỹ Latinh trong bối cảnh 4 quốc gia ghi nhận số ca mắc COVID-19 hàng ngày nhiều nhất thế giới hiện nay đều rơi vào khu vực này.

Tây Ban Nha không có ca mắc mới COVID-19

Trong một diễn biến khác, Bộ Y tế Tây Ban Nha hôm 1/6, cho biết nước này không ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 nào trong 24 giờ qua. Đây là lần đầu tiên Tây Ban Nha không có ca nhiễm mới trong ngày kể từ đầu tháng 3.

Giới chức y tế Tây Ban Nha cũng cho biết, nước này không ghi nhận thêm ca tử vong nào do COVID-19 trong 24 giờ qua. Đồng thời, tổng số ca nhiễm tại Tây Ban Nha cũng đang giảm dần. Tuy nhiên, người dân vẫn được khuyến cáo cần tuân thủ các hạn chế tụ tập đông người hiện nay, trong bối cảnh quốc gia này đang dần nới lỏng các biện pháp phong tỏa được cho là nằm trong số những biện pháp nghiêm ngặt nhất thế giới.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19. Theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha, tính đến ngày 1/6 nước này đã ghi nhận hơn 280.000 ca COVID-19 và hơn 27.000 ca tử vong.

BT
Thăm dò khán giả