Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 01:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 18/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ Latin chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19

(ANTV) -  Hiện số ca mắc trên toàn cầu đã vượt mốc 30,3 triệu người, trong đó có hơn 950.000 trường hợp tử vong, hơn 22 triệu người đã được điều trị khỏi. Danh sách 5 quốc gia đứng đầu bảng thống kê gồm Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Nga và Peru. Dịch bệnh hiện đang hoành hành dữ dội nhất ở khu vực Mỹ Latinh. Trong khi Châu Á cũng đang chứng kiến sự gia tăng đột biến số ca nhiễm virús SARS-CoV-2, tiềm ẩn nguy cơ tái bùng phát trên diện rộng.

Mỹ Latin là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch COVID-19 với hơn 8 triệu ca nhiễm, trong đó có trên 300.000 ca tử vong. Nhiều nước trong khu vực nằm trong danh sách các nước có số ca nhiễm cao nhất thế giới như Brazil, Peru, Mexico, Colombia, Argentina và Chile.

Tại châu Âu, một số nước đã ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao kỷ lục. Cụ thể, Ukraine ghi nhận gần 3.600 ca mắc COVID-19 mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên hơn 166.000 trường hợp. Cộng hòa Síp có hơn 1.700 ca mắc mới, trong khi con số này ở Đức là trên 2.100 ca.

Tại châu Á, Indonesia và Philippines tiếp tục ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Cụ thể, Indonesia ghi nhận trên 3.600 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên hơn 232.000 trường hợp. Trong đó, hơn 9.000 người đã tử vong. Với gần 276.000 ca nhiễm, Philippines hiện là quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao nhất khu vực Đông Nam Á.

 

Các nước châu Âu siết chặt biện pháp phòng chống dịch COVID-19 

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp với số ca nhiễm trong ngày tăng cao, các nước châu Âu đã lên kế hoạch siết chặt các biện pháp phòng chống để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Ngày 17/9, Chính phủ Anh thông báo các biện pháp hạn chế mới đối với vùng Đông Bắc England, khu vực mới nhất ở nước này chứng kiến số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng. Theo đó, từ ngày 18/9,  người dân ở vùng Đông Bắc England trong đó có các thành phố Newcastle và Sunderland sẽ không được phép giao tiếp xã hội ở bên ngoài. Các quán phục vụ ăn uống sẽ chỉ được phép phục vụ tại bàn trong khi các quán bar và câu lạc bộ phải đóng cửa sớm vào lúc 22 h.

Cùng ngày, Bộ Y tế CH Séc cho biết bắt đầu từ ngày 18/9, các quán bar và nhà hàng trên toàn quốc sẽ phải đóng cửa từ nửa đêm đến 6h sáng, một phần trong số các biện pháp nhằm ngăn chặn đà gia tăng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bên cạnh đó, học sinh từ lớp 6 trở lên cũng sẽ phải đeo khẩu trang trong lớp học. Trong khi đó, Thủ tướng Áo cho biết nước này hạn chế số người tham gia các cuộc tụ tập trong nhà xuống 10 người. Kể từ ngày 21/9, các nhà hàng và quán bar có thể chỉ được phép phục vụ khách tại bàn và yêu cầu đeo khẩu trang được mở rộng ở những nơi trong đó có các khu chợ.

 

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người châu Á trong đại dịch COVID-19

 Với 243 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lên án “mọi hình thức thể hiện quan điểm kỳ thị người châu Á liên quan đến dịch COVID-19”. Dự luật được thông qua trong bối cảnh thời gian qua xuất hiện làn sóng kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Những người ủng hộ cho rằng đây là một văn kiện cần thiết khi mà các vụ quấy rối và bạo lực nhằm vào cộng đồng người châu Á đã gia tăng đáng kể kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Phát biểu tại Hạ viện trước khi bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu rõ nhiều người đồng thuận trong việc lên án bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á và mọi quan điểm kỳ thị như gắn tên virus với một địa danh cụ thể sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như việc phòng ngừa virus.

Tuy nhiên, dự luật này đang bị đảng Cộng hòa chỉ trích, cho rằng đảng Dân chủ đang đi chệch hướng khi mất thời gian cho một dự luật không mang tính ràng buộc, trong khi đáng lẽ phải thảo luận về một số dự luật quan trọng khác để có thể giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19. Các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa thậm chí nói rõ dự luật vừa được Hạ viện thông qua chỉ nhằm mục đích công kích Tổng thống Donald Trump trong lúc nguồn gốc và tính nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 chưa được hiểu đúng.

 

BT
Thăm dò khán giả