Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:41, Thứ 6, 21/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lập ủy ban điều tra gian lận bầu cử

(ANTV) - Ngày 20/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham dự lễ ra mắt Ủy ban cố vấn về minh bạch bầu cử. Đây là cơ quan được thành lập với mục tiêu điều tra tính minh bạch trong các cuộc bầu cử, đồng thời kêu gọi chính quyền các tiểu bang chia sẻ dữ liệu về cử tri để hỗ trợ công tác điều tra.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump cho biết hơn 30 tiểu bang đã đồng ý chia sẻ thông tin với ủy ban. Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu: "Ủy ban cố vấn này được thành lập với nhiệm vụ duy trì tính minh bạch trong bầu cử cũng như nguyên tắc 1 công dân - 1 lá phiếu. Mỗi một trường hợp gian lận bầu cử đồng nghĩa với việc một lá phiếu hợp lệ bị hủy bó và điều này gây tổn hại tới nền dân chủ. Tất cả những hình thức gian lận bầu cử cũng như gây sức ép lên cử tri cần phải chấm dứt ngay lập tức."
        
Tuy nhiên, trong dư luận Mỹ vẫn có người chỉ trích động thái này khi cho rằng việc lập ủy ban là nhằm tạo vỏ bọc để chính quyền xâm phạm quyền bỏ phiếu của cử tri Mỹ. Nhiều tiểu bang hiện từ chối giao nộp dữ liệu, với lý do luật pháp của bang không cho phép. Hôm 11/5, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh hành pháp thành lập ủy ban cố vấn về minh bạch bầu cử, đơn vị có chức năng điều tra các hành vi gian lận và cản trở bầu cử, do Phó Tổng thống Mike Pence đứng đầu. Ủy ban trên được thành lập sau khi Tổng thống Donald Trump, dù không đưa ra bằng chứng cụ thể, tuyên bố gian lận bầu cử đã khiến ông kém đối thủ Hillary Clinton khoảng 3 triệu lá phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm ngoái.

Căng thẳng Mỹ - Iran có diễn biến leo thang mới

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 19/7, Tổng Thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ “đáp trả thích đáng” những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, song vẫn tiếp tục thực hiện cam kết về thỏa thuận hạt nhân mà quốc gia này đạt được với nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng Đức) hồi năm 2015.Theo đó, Iran sẽ đáp trả lại bằng những biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân người Mỹ và các thực thể đã có hành động chống lại người dân Iran và người dân các quốc gia Hồi giáo khác trong khu vực.

Cùng ngày, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Ali Jafari tuyên bố Mỹ cần phải di dời các căn cứ của nước này tới vị trí cách Iran 1.000 km, nếu muốn tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Ông Jafari cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ phải trả giá đắt cho bất cứ bước đi tính toán sai lầm nào. Các động thái của Iran được đưa ra một ngày sau khi Mỹ công bố những biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với Iran liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của nước này cũng như các hoạt động mà Mỹ coi là Iran “hỗ trợ các nhóm khủng bố” ở Trung Đông.

Căng thẳng Mỹ, Iran đã khiến cộng đồng quốc tế không khỏi quan ngại. Trong một tuyên bố mới nhất, Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi các bên liên quan cần thúc đẩy lòng tin và trách nhiệm song phương đối với nhau nhằm bảo vệ và thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “Kể từ khi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được từ 2 năm trước, Iran đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp liên quan."

Trong khi các quốc gia có liên quan cũng đã và đang tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại với Iran theo đúng thiện chí của cộng đồng quốc tế. Tất cả các bên liên quan phải có trách nhiệm bảo vệ và thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, hợp tác quốc tế hiệu quả phụ thuộc rất nhiều vào lòng tin song phương cần thiết giữa các bên".

Quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua. Giới chuyên gia nhận định, sự leo thang căng thẳng giữa Whasington và Tehran có thể làm dấy lên những mối lo ngại về tương lai của thỏa thuận hạt nhân với Iran, từ đó ảnh hưởng tới hòa bình khu vực và thế giới.

4 nước Arab giảm bớt điều kiện giải quyết khủng hoảng với Qatar

Hôm qua, Đại sứ Ả rập xê út tại Liên Hợp Quốc Abdallah al-Mouallimi cho biết, 4 nước Arab bao gồm Ả rập xê út, các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã nhất trí 6 nguyên tắc cơ bản để yêu cầu Qatar thực hiện, nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh hiện nay.

Theo ông Abdallah al-Mouallimi, 6 nguyên tắc này đã được Ngoại trưởng 4 nước Arab thông qua tại cuộc họp hôm 5/7 vừa qua tại thủ đô Cairo, Ai Cập, đồng thời khẳng định Qatar cần phải thực hiện 6 nguyên tắc không thể “nhân nhượng” này. 6 nguyên tắc  nói trên, bao gồm: chống khủng bố, cực đoan; cắt tài trợ cho các tổ chức khủng bố; không tạo nơi trú ngụ an toàn cho các tổ chức này; chấm dứt kích động thù ghét, bạo lực và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Đại sứ Ả rập xê út tại Liên Hợp Quốc cho biết thêm, việc đóng cửa kênh truyền hình Al-Jazeera của Qatar là không cần thiết, tuy nhiên hãng truyền thông này cần phải ngừng ngay các hoạt động kích động bạo lực và reo rắc sự hận thù. Việc giảm các điều kiện để nối lại quan hệ với Qatar và các điều kiện dường như đã “phù hợp” hơn đang cho thấy 4 nước Arab đang rất thiện chí muốn giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay với nước này.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả