Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lần đầu tiên không kích thành trì Sirte của IS ở Libya

(ANTV) - Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã lần đầu tiên tiến hành không kích vào các vị trí của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng tại thành trì Sirte ở libi. Thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj, cho biết: các cuộc không kích đầu tiên của máy bay Mỹ đã nhằm trúng các vị trí của IS gây thiệt hại nặng nề cho tổ chức này ở Sirte.

Tại Washington, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook tuyên bố, theo đề nghị của Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya (GNA), quân đội Mỹ đã tiến hành không kích các mục tiêu IS ở Sirte nhằm hỗ trợ các lực lượng liên minh với GNA đánh bại IS tại thành trì chủ chốt của nhóm này ở Libya.

Trong chiến dịch này, một vụ không kích phá hủy một xe tăng của IS và vụ không kích thứ hai trúng hai xe của IS bị xác định "có thể đe dọa" các lực lượng địa phương.

Ông Cook cho biết Mỹ sẽ tiếp tục không kích tại Sirte. Quan chức trên cũng nêu rõ Mỹ cùng với cộng đồng quốc tế ủng hộ GNA nỗ lực khôi phục hòa bình và an ninh cho Libya.

Tướng Joseph Dunford tìm cách xoa dịu quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

Nhằm xoa dịu mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara liên quan đến cuộc đảo chính quân sự bất thành vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 1/8, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, đã có cuộc gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ: Binali Yildirim, tại Ankara.

Trong cuộc gặp, Tướng Dunford đã lên án mạnh mẽ cuộc đảo chính quân sự vào đêm 15/7 vừa qua ở Thổ Nhĩ Kỳ và tái xác nhận tầm quan trọng của quan hệ đối tác lâu dài giữa hai nước đối với an ninh khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Yildirim tuyên bố Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tôn trọng pháp quyền khi xử lý những kẻ tạo phản, đồng thời kêu gọi Washington dẫn độ giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị chính quyền Ankara cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính vừa qua, càng sớm càng tốt. Ông cũng khẳng định sự hợp tác vẫn tiếp tục không ngừng với Mỹ và các đồng minh khác trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố.

Quan hệ giữa hai nước đồng minh trong NATO đã trở nên căng thẳng sau cuộc đảo chính vừa qua khi một số quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Washington có thể đã "nhúng tay" vào âm mưu đảo chính. Cáo buộc này đã bị các quan chức cấp cao của Mỹ kiên quyết bác bỏ.

BT
Thăm dò khán giả