Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 27/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lần đầu bỏ phiếu trắng với nghị quyết lên án lệnh cấm vận Cuba

(ANTV) -Sáng 26/10 (giờ New York, tức tối 26/10 theo giờ Hà Nội), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71 đã họp phiên toàn thể thông qua Nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, với tỷ lệ phiếu áp đảo 191/193 phiếu thuận. Mỹ và Israel lần đầu tiên bỏ phiếu trắng, và không có nước nào bỏ phiếu chống.

 
Đây là lần thứ 25 liên tiếp đại đa số các nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với Báo cáo "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba" do chính phủ Cuba trình lên hàng năm.
 
Trong phần phát biểu tranh luận và giải thích phiếu, đại diện một loạt quốc gia và các nhóm nước như Không liên kết, G77 châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc và chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba.
 
Đại diện các nước cũng đánh giá cao sự đóng góp của Cuba đối với việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.
 
 
Pháp tuyên bố hoàn tất chiến dịch giải tỏa "Rừng Calais"
 
Nhà chức trách Pháp ngày 26/10 tuyên bố, chiến dịch xóa sổ trại tị nạn tạm bợ tai tiếng Calais ở nước này đã kết thúc dù gặp phải một vài sự chống đối không đáng kể. Đã có một số vụ chống đối lực lượng cảnh sát ở Calais nhưng sau đó đều được giải quyết êm gọn.
 
Bộ Nội vụ Pháp trong một tuyên bố sau đó cho biết, tổng cộng đã có 5.596 người lớn và trẻ em đã đăng ký với chính quyền và được đưa khỏi Calais. Những người còn lại sẽ được phân bổ ra 450 trung tâm tiếp nhận tị nạn trên khắp nước Pháp.
 
Hiện vẫn còn khoảng 1.000 người tị nạn còn sót lại ở Calais. Những người này sẽ tiếp tục đăng ký với chính quyền Pháp và sẽ sớm được chuyển đi nơi khác.
 
Những “cư dân” của “Rừng Calais” là dân nhập cư và tị nạn đến từ các nước nghèo ở Trung Đông, châu Phi và một số nước châu Á. Họ tập trung tại cảng Calais gần đường hầm vượt biển Manche nối Anh và Pháp và nuôi hi vọng có thể đặt chân lên đất Anh, có được một tương lai tốt hơn.
 
Để làm được điều đó, họ thường trốn trong các xe tải đi từ Pháp sang Anh nhưng đều bị phát hiện. Trong khi đó, sự tồn tại của “Rừng Calais” cũng được xem là nỗi hổ thẹn của nước Pháp.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả