Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ lạc quan về quan hệ đối tác thịnh vượng với Triều Tiên

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã bày tỏ lạc quan về quan hệ đối tác thịnh vượng với Triều Tiên, cho rằng việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai cho thấy Washington và Bình Nhưỡng có thể vượt qua những sự xung đột và chia rẽ, hướng tới một mối quan hệ đối tác thịnh vượng.

 

Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Palladino cho biết Đặc phái viên phụ trách chính sách đối với Triều Tiên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đang ở Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27 - 28/2 tới, cũng như tìm kiếm bước tiến trong việc thực thi các cam kết đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên diễn ra tại Singapore vào tháng 6/2018.

Ông Biegun khẳng định các biện pháp nới lỏng trừng phạt mà Triều Tiên đang tìm kiếm sẽ đến sau khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa.

Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, tổ chức tại Việt Nam vào ngày 27 - 28/2, Washington và Bình Nhưỡng được cho là đang đưa ra các yêu cầu của mỗi bên, nỗ lực để đạt một "thỏa thuận lớn" tại cuộc gặp sắp tới.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố tái tranh cử

 

Ngày 8/2, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã chấp thuận đề cử của đảng Quyền lực nhân dân của nhà nước ra tranh chức thủ tướng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 24/3 tới.

Tuyên bố của Thủ tướng Prayuth nhấn mạnh ông sẽ tranh cử với tư cách là một ứng cử viên của đảng Quyền lực nhân dân của nhà nước ủng hộ chính quyền quân sự ở Thái Lan.

Trong khi đó, đảng Thai Raksa Chart - được cho là một trong những nhánh quan trọng của đảng Vì nước Thái, đã tạo nên cú sốc lớn trên chính trường Thái Lan sau khi đề cử Công chúa Ubolratana- chị gái của Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, làm ứng cử viên thủ tướng của đảng này bởi Hoàng gia Thái Lan từ trước đến nay vốn đứng ngoài chính trị.

Thái Lan chưa có một thủ tướng nào xuất thân từ Hoàng gia kể từ khi nước này thiết lập chế độ quân chủ lập hiến vào năm 1932.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Thái Lan thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 24/3 tới nhằm khôi phục chính quyền dân sự. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại quốc gia Đông Nam Á này kể từ sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014. Tham gia cuộc tổng tuyển cử này còn có đảng Vì nước Thái của cựu Thủ tướng bị phế truất Thaksin Shinawatra và đảng Dân chủ của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva.

BT
Thăm dò khán giả