Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:18, Thứ 3, 16/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kỳ vọng Trung Quốc ủng hộ đòn trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 15/2,  bà Susan Rice - Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, bà kỳ vọng Trung Quốc sẽ ủng hộ những lệnh trừng phạt quốc tế mới nhằm vào Triều Tiên sau khi nước này tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa mới đây.

Phát biểu với các phóng viên, bà Rice cho rằng, Trung Quốc không muốn bị cộng đồng quốc tế nhìn nhận như một nước bảo trợ cho Triều Tiên sau khi nước này có thái độ chưa phù hợp thời gian gần đây.

Do vậy, bà trông đợi rằng Trung Quốc sẽ thực sự ủng hộ những lệnh trừng phạt mới và các bên sẽ hợp tác vì mục tiêu này.

Ngày 7/2 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thành công một tên lửa tầm xa mang theo vệ tinh lên quỹ đạo.

Hôm 12/2, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và chuyển cho Tổng thống Barack Obama để ký thành luật.

Trước đó, trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa trên bán đảo Triều Tiên, cho rằng, hệ thống này vượt quá nhu cầu phòng vệ tại đây, đồng thời làm hằn sâu những căng thẳng tại khu vực châu Á.

Trung Quốc cũng phản đối việc sử dụng vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên làm ảnh hưởng tới lợi ích an ninh của Trung Quốc.

Ông Hồng Lỗi cũng cho biết, Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, cũng như cam kết giải quyết các vấn đề có liên quan thông qua đối thoại và đàm phán./.

 

BT
Thăm dò khán giả