Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kỷ luật 16 người vụ không kích bệnh viện tại Afghanistan

(ANTV) - Quân đội Mỹ ngày 29/4 thông báo đã kỷ luật 16 quân nhân liên quan tới vụ không kích vào một bệnh viện ở Afghanistan hồi tháng 10/2015 khiến ít nhất 42 người thiệt mạng.

Tướng Joseph Votel của quân đội Mỹ cho biết trong số 16 quân nhân bị kỷ luật có 12 người là các chỉ huy, phi hành đoàn và lực lượng đặc nhiệm trên mặt đất đã bị đình chỉ hoặc thuyên chuyển công tác.

Trong khi đó, 4 người khác chịu hình thức khiển trách.

Theo tướng Votel, vụ không kích nhầm vào bệnh viện của "Tổ chức Bác sỹ không biên giới" (MSF) ở thành phố Kunduz, Afghanistan xảy ra ngày 3/10/2015 do chiếc máy bay AC-130 cất cánh sớm hơn kế hoạch và không có danh sách những khu vực được bảo vệ.

Kết luận điều tra cho thấy 16 quân nhân trên đã không tuân theo “quy tắc chiến đấu và luật xung đột vũ trang.”

Tướng Mỹ cũng khẳng định vụ không kích vào bệnh viện ở Kunduz là một sự nhầm lẫn chứ không phải một tội ác chiến tranh.

Nguyên nhân của vụ việc do cả lỗi của con người, quy trình và máy móc.

Tướng Votel nhấn mạnh không có bất kỳ quân nhân Mỹ nào biết rằng họ đã tấn công vào một bệnh viện.

Theo tuyên bố của MSF, trung tâm điều trị của tổ chức này ở Kunduz đã liên tiếp bị trúng bom và bị phá hủy nghiêm trọng vào lúc 2 giờ 10 phút ngày 3/10/2015 (giờ địa phương).

Tại thời điểm bị ném bom, khoảng 105 bệnh nhân và người nhà cũng như hơn 80 nhân viên trong và ngoài nước đang có mặt tại bệnh viện.

Ít nhất 42 người được xác định đã thiệt mạng trong vụ không kích, trong khi 37 người khác bị thương nặng.

Quân đội Mỹ sau đó đã giải thích rằng các lực lượng Afghanistan ngày 3/10/2015 thông báo các đơn vị của họ đang bị phiến quân Taliban pháo kích mạnh tại Kunduz và đề nghị lực lượng không quân Mỹ hỗ trợ.

Với đề nghị này, Mỹ đã tiến hành không kích vào thành phố này. Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, Tướng John Campbell khi đó nói rằng những thương vong đối với dân thường trong vụ việc này là "tai nạn."

Liên hợp quốc đã lên án vụ không kích, coi đây là một tội ác chiến tranh; đồng thời nhấn mạnh rằng đây là hành động không thể chấp nhận được và không thể bào chữa bằng bất cứ lý do nào./.

BT
Thăm dò khán giả