Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:10, Chủ Nhật, 01/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử với phiến quân Taliban

(ANTV) - Mỹ và Taliban ngày 29/2 đã chính thức ký thỏa thuận hòa bình lịch sử tại Doha, Qatar sau 1 tuần thực hiện cam kết giảm bạo lực. Theo thỏa thuận này, Mỹ sẽ rút quân khỏi Afghanistan, mở đường cho việc chấm dứt một trong những cuộc chiến dài nhất của Mỹ ở nước ngoài.

 

Với việc ký kết thỏa thuận này, các lực lượng Mỹ tại Afghanistan sẽ tiến hành đợt rút quân đầu tiên nếu các điều kiện được đáp ứng và cuối cùng là toàn bộ binh sĩ, trong trường hợp thuận lợi có khả năng sẽ diễn ra trong vòng 1 năm. Qua đó chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm của Mỹ ở Afghanistan.

Ngay sau khi thỏa thuận được ký kết, Liên minh châu Âu (EU) và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 29/2 đã hoan nghênh thỏa thuận vừa được ký kết giữa Mỹ và Taliban là tiến triển quan trọng nhằm tiến tới giải pháp chính trị lâu dài cho Afghanistan.

Tuy nhiên cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết, Mỹ sẽ không do dự hủy bỏ thỏa thuận hòa bình lịch sử vừa ký với Taliban nếu lực lượng này không thực hiện những đảm bảo an ninh cũng như cam kết đàm phán với Chính phủ Afghanistan./.

Thổ Nhĩ Kỳ không kích khiến 26 binh sĩ Syria thiệt mạng

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đặt tại Anh thông báo, ngày 29/2, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến cho 26 binh sĩ Syria thiệt mạng tại vùng Tây Bắc nước này.

 

 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đe dọa đáp trả việc hàng chục binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng tại Syria hôm 27/2.

Trong bối cảnh tình hình tại Idlib liên tục leo thang căng thẳng với các cuộc giao tranh dữ dội gây nhiều thương vong những ngày gần đây, các cuộc đàm phán cấp cao giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được đồng thuận khi 2 bên nhất trí giảm căng thẳng tại chiến trường Syria.

Trong thông báo đưa ra sau cuộc họp, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Đối với cả hai bên, trọng tâm là giảm căng thẳng trên thực địa trong khi tiếp tục cuộc chiến chống các phần tử mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc coi là khủng bố". Các quan chức của cả Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều bày tỏ mong muốn "bảo vệ dân thường ở trong và ngoài khu vực giảm căng thẳng (Idlib) và cung cấp viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho tất cả những người có nhu cầu"./.

BT
Thăm dò khán giả