Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 4, 14/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khuyến cáo dừng tiêm vaccine COVID của Johnson & Johnson

(ANTV) - Đêm qua (13/4, theo giờ Việt Nam), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) và Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã kêu gọi tạm dừng ngay lập tức việc sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson, sau khi có báo cáo về 6 trường hợp bị chứng máu đông cục “hiếm và nghiêm trọng” tại nước này.

Theo Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), 6 trường hợp trên đều là phụ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 48, bị xuất hiện huyết khối hiếm thấy trong não kèm theo hiện tượng tiểu cầu thấp trong vòng 6 - 13 ngày sau khi tiêm chủng. Hiện 1 người đã tử vong và 1 người nguy kịch. Giới chuyên gia y tế nhận định, triệu chứng có thể liên quan đến cách hoạt động của vaccine Johnson & Johnson vốn là vaccine vectơ adenovirus, cùng loại với vaccine của AstraZeneca.

Các cơ quan y tế liên bang của Mỹ trong hôm nay (14/4) sẽ triệu tập 1 cuộc họp để xem xét thêm các trường hợp này và đánh giá ý mức độ nghiêm trọng tiềm năng của chúng.

Sau thông tin trên, chính quyền 3 bang bờ Đông nước Mỹ gồm New York, New Jersey và Connecticut đã phải hủy hàng nghìn lịch hẹn tiêm vaccine J&J, và dự kiến bố trí thay thế bằng vaccine Moderna và Pfizer.

Dù vậy, 1 số quan chức lo ngại điều này sẽ khiến nhiều người dân thêm lưỡng lự không muốn tiêm vaccine. Hãng J&J cũng cho biết sẽ hoãn kế hoạch giao vaccine cho châu Âu và phối hợp với các cơ quan y tế để đánh giá về các trường hợp bị huyết khối.

 Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã bày tỏ ủng hộ quyết định của Nhật Bản về việc xả nước thải đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ra biển, đồng thời khẳng định sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình giám sát việc xả thải này.

Cụ thể IAEA cho biết, việc xả nước thải của Nhật Bản là phù hợp với thông lệ quốc tế và khả thi về mặt kỹ thuật. Bên cạnh đó, IAEA sẽ giám sát thực hiện kế hoạch một cách an toàn và minh bạch. Theo IAEA, xả nước thải ra biển một cách có kiểm soát là phương pháp được các nhà vận hành nhà máy điện hạt nhân trên khắp thế giới sử dụng thường xuyên theo quy định cụ thể dựa trên đánh giá an toàn và tác động môi trường.

Quyết định xả nước thải có chứa phóng xạ đã qua xử lý ra biển được đưa ra sau hơn một thập kỷ, kể từ khi Nhật Bản xảy ra các sự cố liên tiếp ở nhà máy điện hạt nhân do thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011.

BT
Thăm dò khán giả