Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 18:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:22, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khuyến cáo công dân không tới Nigeria do lo ngại về an ninh

(ANTV) - Giới chức Mỹ ngày 5/8, đã cảnh báo công dân nước này không nên tới 20 bang của Nigeria, trong đó có khu vực Đông Bắc bất ổn, do những mối quan ngại an ninh.

Bộ Ngoại giao Mỹ khuyến cáo công dân nước này nên "tránh mọi hoạt động đi lại tại các bang Adamawa, Borno và Yobe vì tình hình an ninh ở Đông Bắc Nigeria vẫn bất ổn và khó lường".

Cảnh báo lưu ý thêm rằng khả năng hỗ trợ tại 3 bang kể trên là có hạn, đồng thời chỉ ra 17 bang khác cần tránh lui tới do mối đe dọa về nguy cơ bắt cóc, cướp bóc cùng các vụ tấn công vũ trang khác.

Theo cảnh báo, công dân Mỹ cần cảnh giác ở khu vực quanh các cơ sở an ninh của Chính phủ, nhà thờ, khách sạn, câu lạc bộ, quán bar, nhà hàng, siêu thị, khu mua sắm và nhiều khu vực khác, vốn là những địa điểm du khách hay lui tới.

Nigeria đang chiến đấu chống lại cuộc nổi dậy của nhóm phiến quân Boko Haram trong suốt 7 năm qua ở khu vực Đông Bắc nước này, vốn đã cướp đi sinh mạng của khoảng 20.000 người và buộc 2,6 triệu người khác rời bỏ nhà cửa.

Italy phá đường dây buôn người có liên hệ với thánh chiến Hồi giáo

Giới chức Italy ngày 05/8 cho biết đã triệt phá một băng nhóm buôn người hoạt động gần Naples. Đáng chú ý, kẻ cầm đầu băng nhóm này là một người Tunisia bị tình nghi có liên hệ với các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Theo thông báo của đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Italy, đường dây buôn người bị phát hiện sau khi cảnh sát điều tra các nhà máy dệt địa phương có dấu hiệu cung cấp hợp đồng làm việc giả mạo giúp các lao động nhập cư bất hợp pháp từ Bắc Phi được phép làm việc tại Italy. Kẻ cầm đầu đường dây buôn người bị tình nghi ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Tên này bắt đầu bị cực đoan hóa từ năm 2015 và có những phát ngôn ủng hộ các cuộc tấn công đẫm máu tại Paris trên các trang mạng xã hội. Cảnh sát phát lệnh bắt giữ tám đối tượng, trong đó có đối tượng người Tunisia này.

Chính phủ Italy hiện đang xem xét thành lập nhóm chuyên gia soạn thảo các dự luật nhằm ngăn chặn hiện tượng cực đoan hóa trong cộng đồng người Hồi giáo tại quốc gia này.

 

BT
Thăm dò khán giả