Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 00:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:09, Chủ Nhật, 30/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 của Nga

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết, sẽ không có lệnh trừng phạt nào của Mỹ đối với việc nước này mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Tuyên bố đưa ra sau cuộc gặp song phương giữa ông Erdogan và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/6, bên lề hội nghị G20 được tổ chức tại Osaka, Nhật Bản.

Ông Erdogan cũng cho biết, Mỹ cũng sẽ chuyển giao máy bay chiến đầu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp những tranh cãi giữa 2 nước về thỏa thuận mua S-400 từ Nga.

Trước đó vào hôm 28/6, trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Erdogan cũng đã khẳng định không có trở ngại trong việc hoàn thành thỏa thuận mua S-400 từ Nga và đang chuẩn bị đi tới tiến trình bàn giao.

Theo ông Erdogan, thỏa thuận mua hệ thống S-400 cho thấy sự cải thiện quan hệ ngoại giao giữa 2 nước. Ưu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ đó là việc cùng sản xuất và chuyển giao công nghệ.

Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt

Thời tiết nắng nóng kỷ lục những ngày qua tại châu Âu được dự báo chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt và điều này đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như sinh hoạt hàng ngày của người dân các nước như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia...

Hôm 28/6, nước Pháp ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục mới ở nước này từ trước tới nay, với nhiệt độ 45,9 độ C được ghi nhận ở miền Nam nước này. Hàng trăm trường học tại Pháp ngày 29/6 đã phải đóng cửa trong khi các biện pháp hạn chế sử dụng nước cũng đã được áp dụng. Các chuyên gia Khí tượng thủy văn Pháp cho biết, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo ở một số nơi, trung bình dao động từ 37 độ C đến 41 độ C.

Cùng với Pháp, nhiều nước châu Âu khác như Đức, Pháp, Anh, Ba Lan và Cộng hòa Séc cũng đều ghi nhận mức nhiệt cao. Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng đầu Hè đang hoành hành tại châu Âu là do hệ thống áp thấp trên Đại Tây Dương gây ra, khi đưa không khí nóng như thiêu đốt từ Bắc Phi vào châu Âu. Với nhiệt độ cao trong 5 tháng đầu năm, 2019 đã được xem là năm nóng thứ ba trong lịch sử thế giới.

 

Thăm dò khán giả