Chủ nhật, ngày 04/12/2022 - 15:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 6, 06/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không thay đổi chính sách chống IS tại Syria

(ANTV) - Giám đốc Ban tham mưu thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Trung tướng thủy quân lục chiến Kenneth McKenzie, ngày 5/4 khẳng định, chính sách của quân đội nước này đối với việc chống các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria vẫn không thay đổi, sau khi diễn ra các cuộc thảo luận với Tổng thống Donald Trump trong tuần này.

 

Tướng McKenzie cho biết Tổng thống Donald Trump đã nhất trí trong một cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ rằng binh lính Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria thêm một thời gian ngắn nữa để đánh bại IS nhưng ông muốn họ phải rút lui khẩn trương, song chưa đưa ra thời gian cụ thể.

Mỹ hiện đang tiến hành các cuộc không kích tại Syria và đã triển khai khoảng 2.000 quân đến quốc gia này, trong đó có các binh lính đặc nhiệm có mục đích huấn luyện lực lượng người Kurd và các nhóm vũ trang được Mỹ hậu thuẫn để giành lại kiểm soát các khu vực mà IS đang chiếm đóng.

Mỹ sẽ triển khai 2.000-4.000 vệ binh tại biên giới Mexico

 

Quan hệ giữa Mỹ và Mexico vẫn tiếp tục căng thẳng liên quan đến dự án xây dựng bức tường biên giới chung giữa 2 nước, nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ và nguồn ma túy từ Mexico vào Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/4 thông báo có khả năng sẽ triển khai khoảng 2.000-4.000 vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam với Mexico, cho đến khi hoàn tất dự án trên. Động thái đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích của Mexico.

Theo sắc lệnh mới nhất của Tổng thống Trump, Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ phối hợp với các thống đốc bang để triển khai từ 2.000-4.000 binh sỹ của Lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới phía Tây Nam, với nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng tuần tra biên giới. Lực lượng này không được trang bị vũ khí và không tiến hành các hoạt động kiểm soát nhập cư hoặc hải quan.

Tuy nhiên, phía Mexico khẳng định, quan hệ song phương Mexico-Mỹ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng nếu động thái này biến thành hành vi quân sự hóa khu vực biên giới. Thượng viện Mexico ngày 5/4 cũng ra nghị quyết chỉ trích tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donal Trump, đồng thời hối thúc chính phủ nước này chấm dứt hợp tác với Washington trong vấn đề nhập cư và an ninh.

Theo giới quan sát, động thái triển khai quân tại biên giới của Mỹ là 1 sai lầm, không làm gia tăng an ninh, cũng như sẽ khó được dư luận chấp nhận.

B.T
Thăm dò khán giả