Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 6, 26/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không kích các mục tiêu thân Iran ở Syria

(ANTV) - Các phương tiện truyền thông tại Trung Đông mới đây đưa tin Mỹ đã không kích các mục tiêu được Iran bảo trợ tại Syria. Vụ việc này xảy ra sau một loạt vụ tấn công bằng rocket nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Nguồn tin cho hay, vụ không kích diễn ra tối 25/2 và mục tiêu là một cơ sở của lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn ở Syria . Cuộc không kích đã được Tổng thống Mỹ Joe Biden cho phép thực hiện, sau một thời gian dài quân đội Mỹ dừng các chiến dịch không kích tại Syria.

Vụ tấn công cũng được cho là động thái nhằm trấn an Chính phủ Iraq, sau khi vùng Xanh ở thủ đô Baghdad của nước này tuần trước hứng chịu hàng loạt vụ nã rocket và tên lửa.

Trước đó, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi đã có cuộc điện đàm, thảo luận về diễn biến này. Hai nhà lãnh đạo đồng thuận rằng những đối tượng gây ra vụ nã rocket “phải bị đáp trả”.

HĐBA LHQ quan ngại về khủng hoảng nhân đạo tại Syria

 Ngày 25/2 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp định kỳ hàng tháng về tình hình nhân đạo Syria theo hình thức trực tuyến. Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách vấn đề nhân đạo ông Mark Lowcock đã báo cáo Hội đồng Bảo an về nội dung này.

Ông Lowcock cho biết dẫn dữ liệu của Chương trình Lương thực Thế giới  cho thấy, 12,4 triệu người dân Syria tương đương 60% dân số nước này, đang ở trong tình trạng mất an ninh lương thực. Đáng lo ngại hơn là chỉ trong hơn một năm vừa qua đã có thêm tới 4 triệu rưỡi người rơi vào tình cảnh này. Đây được cho là kết quả của khủng hoảng kinh tế ngày một nghiêm trọng trong vòng 18 tháng qua cùng với tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Hiện ước tính chi phí chi tiêu cơ bản của mỗi gia đình cao hơn thu nhập trung bình ít nhất 20%, khoảng 70% người dân Syria phải vay nợ, nhiều gia đình phải bán tài sản và gia súc để duy trì cuộc sống. Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Lowcock cũng cập nhật về tác động của bất ổn an ninh tại nhiều khu vực tới cuộc sống của người dân Syria, trong đó thương vong dân thường đang có chiều hướng gia tăng tại miền Bắc Syria do các vụ tấn công bằng thiết bị nổ tự tạo.

 

BT
Thăm dò khán giả