Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:31, Thứ 7, 30/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không công nhận cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập của người Kurd

(ANTV) - Liên quan đến cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd ở Iraq về nền độc lập tổ chức hôm 25/9 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố Washington không công nhận cuộc trưng cầu ý dân này, đồng thời kêu gọi tất cả các bên chấm dứt đe dọa sử dụng vũ lực và tham gia đối thoại.

 
Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ khẳng định cuộc bỏ phiếu và kết quả cuộc trưng cầu này thiếu tính hợp pháp và Mỹ tiếp tục ủng hộ một nước Iraq thống nhất, liên bang, dân chủ và thịnh vượng. Ông cũng kêu gọi Chính phủ Iraq và các nước láng giềng chấm dứt đe dọa sử dụng vũ lực và hối thúc tất cả các bên tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết những biện pháp cứng rắn của Ankara nhằm đáp trả cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd tại Iraq sẽ chỉ nhằm vào giới chức địa phương tại đây và người dân không phải trả giá. Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố ngừng mọi giao dịch về dầu mỏ với Chính quyền tự trị người Kurd và chỉ phối hợp với Chính phủ Iraq trong hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của nước này.
 
Tiếp sau Thổ Nhĩ Kỳ, Iran cũng đã ban hành lệnh cấm mọi hoạt động vận chuyển các sản phẩm dầu từ Iran tới khu vực người Kurd ở Iraq và ngược lại. Quyết định của 2 nước này được cho là sẽ tác động không nhỏ tới Chính quyền tự trị người Kurd tại Iraq, vốn hoạt động chủ yếu dựa vào thu nhập từ dầu thô.
 
Trong khi đó, về phía chính quyền Iraq, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày hôm qua (29/9) đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Paris vào ngày mùng 5/10 để thảo luận về cuộc trưng cầu ý dân của người Kurd.
 
Việc chấp nhận vai trò hòa giải của Pháp là một dấu hiệu tích cực trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của người Kurd đang tác động lớn đến sự ổn định của khu vực, kéo theo những hệ lụy nguy hiểm đối với các quốc gia láng giềng.
 
 
Cuba cảnh báo hệ lụy từ việc Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao
 
Sau khi xảy ra các sự cố mà Mỹ coi là các cuộc “tấn công bằng sóng âm” làm ảnh hưởng sức khỏe 21 cán bộ, nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba, Washington đã thông báo quyết định rút gần 60% nhân lực phái bộ ngoại giao của mình tại La Habana. Phản ứng trước động thái này, giới chức Cuba tuyên bố đây là quyết định vội vàng và sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương.
 
Phát biểu trên truyền hình nhà nước Cuba ngày 29/9,Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba tuyên bố
 
Vụ trưởng các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba Josefina Vidal: "Chúng tôi đánh giá quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ là vội vàng, điều này sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương, đặc biệt là đối với vấn đề hợp tác vì lợi ích chung, cũng như những trao đổi có tính chất đa dạng giữa hai nước".
 
Quan chức này khẳng định nước này không có bất kỳ trách nhiệm nào đối với những cáo buộc liên quan tới sự cố y tế của các nhân viên ngoại giao Mỹ thời gian gần đây, đồng thời nhấn mạnh La Habana sẵn sàng tiếp tục hợp tác tích cực giữa các cơ quan chức năng của hai nước để làm sáng tỏ sự việc.
 
Trước đó, Mỹ đã thông báo quyết định rút gần 60% nhân lực phái bộ ngoại giao của mình tại Cuba và cảnh báo công dân Mỹ không nên tới Cuba, đồng thời ngừng các hoạt động cấp thị thực nhập cảnh thông thường tại Cuba, sau khi xảy ra các sự cố mà Mỹ coi là các cuộc “tấn công bằng sóng âm” làm ảnh hưởng sức khỏe 21 cán bộ, nhân viên ngoại giao Mỹ tại Cuba. Việc tấn công bằng sóng âm được xác định đã kéo dài trong vài tháng gần đây, khiến những người bị ảnh hưởng mất thính giác, thường xuyên chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi và khó ngủ.
 
Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, nước này vẫn duy trì quan hệ ngoại giao với đảo quốc Caribbean và hai bên cần tiếp tục hợp tác điều tra vụ việc. Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ không loại trừ khả năng có một nước thứ ba đứng sau các vụ tấn công bằng sóng âm nói trên.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả