Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không chắc chắn về khả năng răn đe Triều Tiên

(ANTV) - Một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này rất quan ngại về khả năng không thể ngăn cản Triều Tiên, cho thấy một sự khác biệt trong đánh giá của Washington về Bình Nhưỡng và mô hình đối phó với các cựu thù thời Chiến tranh Lạnh.

Theo quan chức trên, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ không lựa chọn mô hình răn đe từng được áp dụng với Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh để đối phó với một quốc gia như Triều Tiên. Quan chức giấu tên cũng cảnh báo Bình Nhưỡng không nên "đánh giá thấp ý chí của Mỹ trong việc tự bảo vệ mình và đồng minh".

Trong một diễn biến liên quan, Chính phủ Mexico hôm 7/9 tuyên bố không chấp thuận Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong Gil và yêu cầu nhà ngoại giao này rời khỏi Mexico trong vòng 72 giờ. Hành động ngoại giao này thể hiện sự phản đối của Mexico đối với Chính phủ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân gần đây.

Cũng trong ngày 7/9, các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, Mỹ đã quyết tâm tiến hành bằng được một cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ vào ngày 11/9 tới để bàn về áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay mới với Triều Tiên, bất chấp phản đối của Trung Quốc và Nga.

Washington đã đệ trình một dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên, đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, một lệnh cấm đối với hàng dệt vải và chấm dứt trả lương cho các công nhân Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài.

Thủ tướng Australia: Nguy cơ xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên là lớn nhất trong 70 năm 

Ngày 7/9, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Nine Network, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, nguy cơ chiến tranh trên báo đảo Triều Tiên hiện lớn hơn nhiều so với những gì chúng ta nhìn thấy kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên.

Theo Thủ tướng Turnbull, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm kéo dài nửa giờ để thảo luận các biện pháp đối phó với Triều Tiên, kể cả quân sự. Tuy nhiên, ông khẳng định hy vọng tốt nhất để chế ngự tham vọng quân sự của Kim Jong-un vẫn là biện pháp trừng phạt kinh tế. Ông Turnbull cũng cho biết thêm rằng, nếu Triều Tiên hành động quân sự chống lại nước Mỹ thì đây “sẽ là một bức thư tuyệt mệnh của ông Kim Jong-un”.

Ông Turnbull cho rằng Chính phủ Australia cũng đang xem xét những biện pháp cần thiết để có thể sơ tán hàng nghìn người Australia đang sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả