Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 20:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 6, 23/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ không áp thuế nhôm và thép với Liên minh châu Âu

(ANTV) - Liên minh châu Âu và Mỹ vừa tháo được ngòi nổ của một cuộc chiến thương mại khi mà chiều ngày 22/3, các quan chức từ Brussels đưa ra thông tin cho biết, Liên minh châu Âu và Mỹ đã đạt được thoả thuận về việc Liên minh châu Âu sẽ được miễn trừ khỏi các quy định áp thuế cao với các sản phẩm nhôm và thép xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Thoả thuận này đạt được sau chuyến công du đến Mỹ và đàm phán kéo dài trong 2 ngày qua của Uỷ viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu là bà Cecilia Malmstrom. Việc bà Cecilia Malmstrom đạt được thoả thuận với các quan chức thương mại Mỹ đến đúng vào ngày cuối cùng của thời hạn mà ông Trump đưa ra, và ngay trước thềm cuộc họp Thượng đỉnh của Liên minh châu Âu diễn ra trong 2 ngày 22 và 23/3 tại Brussels.

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU

Sáng nay (theo giờ Việt Nam), Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại thủ đô Brussels, Bỉ, với các chủ đề tập trung thảo luận chính nhiều vấn đề quan trọng của khối hiện nay, bao gồm tình hình trao đổi thương mại với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, căng thẳng thẳng xoay quanh quan hệ Nga-Anh và thỏa thuận giữa EU và Vương quốc Anh giai đoạn hậu Brexit.

Các nhà lãnh đạo EU đã bày tỏ hoan nghênh thận trọng quyết định được đưa ra vào phút chót của Chính quyền  Tổng thống Mỹ Donal Trump miễn áp thuế nhập khẩu mới đối với nhôm và thép nhập khẩu từ EU và một số nước khác. Bên cạnh đó, nội dung bao trùm hội nghị trong ngày họp đầu tiên là căng thẳng xoay quanh quan hệ Nga – Anh. Chính phủ Thủ tướng Theresa May cũng đã thành công trong việc thuyết phục Brussel đứng về phía Anh trong vấn đề này. Trong một tuyên bố, EU đã lên tiếng ủng hộ quan điểm của Anh, khẳng định Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal cùng con gái. Brussels nhấn mạnh sự liên quan của Moskva và cho rằng chưa có lời giải thích hợp lý cho vụ việc này.

BT
Thăm dò khán giả