Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:52, Chủ Nhật, 20/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khôi phục các biện pháp trừng phạt của LHQ nhằm vào Iran

(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, tất cả các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran được khôi phục vào lúc 0 giờ ngày hôm nay và lệnh cấm vận vũ khí nhằm vào Iran sẽ tiếp tục kéo dài sau hạn chót vào giữa tháng 10 tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 20/9 tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào Iran đã có hiệu lực trở lại và Mỹ sẽ áp đặt những hậu quả nếu các nước thành viên LHQ không thực thi lệnh trừng phạt.  Trước đó, Chính quyền Mỹ cho biết sẽ cân nhắc khôi phục các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran, hầu hết liên quan đến các giao dịch thương mại vũ khí, đồng thời cảnh báo sẽ tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt mới.  

Tuy nhiên Mỹ hiện bị cô lập trong chủ trương áp đặt lại các trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran. 13 trong số 15 quốc gia Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc phản đối,. Thậm chí nngay trước thời điểm Mỹ tuyên bố sẽ tái áp đặt các biện phạt trừng phạt nhằm vào Iran, 3 nước châu Âu là Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố khẳng định, bất kỳ quyết định hay hành động nào khôi phục lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran sẽ không có hiệu lực pháp lý. Các quốc gia đang nỗ lực để đảm bảo duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran và sẽ tiếp tục thực hiện điều này.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho rằng, thế giới cần phản đối việc Mỹ sử dụng các biện pháp trừng phạt để áp đặt quan điểm của mình lên các quốc gia khác. Và gọi đây là một hành động “bắt nạt” và các nước cần phải lên tiếng, nếu không họ sẽ là nạn nhân tiếp theo của Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả