Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 01:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 6, 11/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khởi động tiến trình chuyển giao quyền lực

(ANTV) - Ngày 10/11, trong bước đi báo hiệu cho một giai đoạn chuyển giao quyền lực êm thấm tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã có cuộc gặp và hội đàm với Tổng thống đắc cử của nước này Donald Trump tại Nhà Trắng. Cuộc gặp quan trọng này được đánh giá là sự khởi đầu cho một chương mới trong lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Obama và ông Trump đã có cuộc hội đàm kín kéo dài 90 phút tại Phòng Bầu dục. Theo ông Obama, hai người đã có một cuộc trao đổi hữu tích và tuyệt vời về hàng loạt vấn đề đối nội và đối ngoại của nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama: “Ưu tiên số một của tôi trong hai tháng tới là tiến hành chuyển giao quyền lực nhằm đảm bảo cho tổng thống đắc cử được thành công. Và tôi cũng rất vui mừng khi ông Trump muốn làm việc với đội ngũ của tôi về các vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt. Tôi tin rằng điều quan trong chúng ta cần làm là hợp tác với nhau, bất chấp những khác biệt về quan điểm chính trị hay đảng phái để cùng nhau giải quyết những thách thức của đất nước.”

Về phần mình, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông và Tổng thống Obama đã "thảo luận nghiêm túc về nhiều vấn đề, một số thuận lợi và một số khó khăn". Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn tiến hành thêm nhiều cuộc gặp với Tổng thống Obama để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực.

Tổng thống đắc cử Donald Trump: “Tôi hi vọng sẽ tiếp tục làm việc với tổng thống Obama trong tương lai và có sự tư vấn từ phía ông. Ông ấy đã giải thích rõ những khó khăn, những thành công và thành tựu mà ông đã đạt được. Tôi rất vinh dự được trò chuyện với ông và hi vọng về những sự hợp tác tiếp theo trong tương lai.”

Chiều cùng ngày, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã có chuyến thăm Quốc hội Mỹ và tuyên bố dịch vụ chăm sóc y tế, an ninh biên giới và việc làm sẽ là 3 ưu tiên chính sách hàng đầu khi ông nhậm chức người đứng đầu Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

Ông Trump cùng Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence đã có cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mitch McConnell để thảo luận về các ưu tiên của đảng Cộng hòa trong Quốc hội./.

Hé lộ danh sách Nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump

Sau khi đắc cử tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã bắt đầu lập danh sách những người sẽ giữ các vị trí chủ chốt trong chính quyền của mình. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu của ông Trump, cũng biên soạn các hoạt động chính trong tháng đầu tiên nhậm chức của ông diễn ra từ ngày 20/1/2017.

Chức Bộ trưởng Tư pháp dự kiến được trao cho cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani. Chủ tịch Ủy ban Toàn quốc của đảng Cộng hòa Reince Priebus là ứng cử viên duy nhất cho chiếc ghế Chánh Văn phòng Nhà Trắng.

Cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee nằm trong số các ứng cử viên đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Thương mại. Bác sĩ giải phẫu thần kinh Ben Carson đang được cất nhắc vào cương vị Bộ trưởng Giáo dục và Thống đốc bang Florida Rick Scott hiện là ứng cử viên duy nhất cho vị trí Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người.

Thống đốc bang New Jersey Chris Christie cũng được dự đoán sẽ giữ vai trò Bộ trưởng An ninh Nội địa. Một bất ngờ trong danh sách nói trên là sự xuất hiện của cựu ứng cử viên tổng thống Sarah Palin, người có thể sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nội vụ.

Chiếc ghế Ngoại trưởng Mỹ là cuộc cạnh tranh giữa cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cựu Thứ trưởng Ngoại giao John Bolton, Thượng nghị sỹ Bob Corker và Thượng nghị sỹ Jeff Sessions.

Trong khi đó, có khá nhiều ứng cử viên tiềm năng cho vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, danh sách chính thức chỉ được công bố khi Tổng thống đắc cử Trump tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017./

BT
Thăm dò khán giả