Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 13:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 2, 26/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khánh thành bảo tàng về lịch sử người Mỹ gốc Phi

(ANTV) - Trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề phân biệt chủng tộc đang gia tăng do một loạt vụ cảnh sát bắn chết người da màu, ngày 24/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã dự lễ khánh thành bảo tàng về lịch sử người Mỹ gốc Phi tại trung tâm thủ đô Washington

Phát biểu trước hàng nghìn người tại buổi lễ, vị tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ nhấn mạnh lịch sử của người Mỹ gốc Phi không tách biệt khỏi kho tàng lịch sử khổng lồ của nước Mỹ, không nằm bên cạnh mà là trung tâm của lịch sử nước Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: "Một cái nhìn rõ ràng về lịch sử có thể khiến chúng ta không thỏa mái song chính điều đó khiến chúng ta học hỏi và trưởng thành, sử dụng sức mạnh tập thể để khiến dân tộc này hoàn hảo hơn. Đó là lịch sử nước Mỹ mà bảo tàng này kể lại".

Khánh thành bảo tàng trong bối cảnh căng thẳng trong xã hội Mỹ đang gia tăng do vấn đề phân biệt chủng tộc, Tổng thống Obama nhấn mạnh chỉ một bảo tàng không thể giải quyết vấn đề của môt quốc gia đang vật lộn để thoát ra khỏi một di sản đen tối của tình trạng nô lệ và định kiến chủng tộc, song bảo tàng này tạo điều kiện cho các cuộc tranh luận diễn ra trong thời đại này.

Bảo tàng được xây dựng từ tháng 2/2014, rộng 37.000 m2, với kiến trúc 3 lớp màu đồng chồng lên nhau, thể hiện niềm tin, hy vọng và sự kiên cường của người Mỹ da màu. Bảo tàng nằm ngay gần Nhà Trắng và Đài tưởng niệm Washington, là nơi lưu giữ 34.000 hiện vật, trong đó một nửa là được hiến tặng.

BT
Thăm dò khán giả