Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:13, Thứ 6, 20/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ khẳng định duy trì binh sĩ tại Afghanistan sau ngày 31/8

(ANTV) - Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ABC News mới được phát sóng tại Mỹ, Tổng thống Joe Biden tuyên bố, các binh sĩ Mỹ sẽ ở lại Afghanistan cho đến khi người Mỹ cuối cùng được sơ tán khỏi nước này, cho dù là sau thời hạn chót 31/8 từng được Chính phủ Mỹ tuyên bố chấm dứt hiện diện quân sự tại Afghanistan. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh nhiều nghị sĩ nước này gây sức ép hối thúc chính quyền gia hạn thời hạn chót 31/8.

Ông Biden thừa nhận rằng, cảnh hỗn loạn xảy ra trong lúc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan là điều khó tránh khỏi. Trong bối cảnh nhiều ý kiến chỉ trích về quyết định rút quân tại Afghanistan, kéo theo cảnh hỗn loạn trong và xung quanh sân bay Kabul, Tổng thống Biden đã bảo vệ quyết định của mình, khẳng định vấn đề này là không thể tránh khỏi khi Mỹ chấm dứt việc can dự đã kéo dài 20 năm tại quốc gia Tây Nam Á.

Ông Biden cho biết, hiện Taliban đang hợp tác để giúp sơ tán công dân Mỹ khỏi Afghanistan, nhưng thừa nhận đang gặp một số khó khăn trong việc sơ tán người dân địa phương làm việc cho Mỹ.

Hiện có khoảng 4.500 binh lính Mỹ đang ở Kabul, giữa binh lính Mỹ và Taliban không có bất kỳ động thái gây hấn nào. Bên cạnh đó, Washington cho biết vẫn đang mở đường dây liên lạc giữa giới chức nước này với các chỉ huy Taliban.

Pháp, Đức, Anh ra tuyên bố chung về việc Iran làm giàu urani

Pháp, Đức và Anh đã bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về một báo cáo cho biết Iran đã tăng tốc làm giàu urani lên gần cấp độ vũ khí, cho rằng đây là hành động vi phạm nghiêm trọng các cam kết của Tehran.

Một tuyên bố chung của Bộ Ngoại giao ba nước nêu trên được công bố tại Đức nêu rõ: "Iran phải ngừng ngay các hoạt động vi phạm Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA)... Chúng tôi hối thúc Iran quay trở lại các cuộc đàm phán ở Vienna sớm nhất có thể nhằm kết thúc thương lượng một cách nhanh chóng và thành công. Chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh rằng thời gian không nằm ở phía ai".

Trước đó, hôm 17/8, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên hợp quốc (IAEA) ra báo cáo cho hay Iran đã tăng tốc làm giàu urani. Iran khẳng định các hoạt động hạt nhân của nước này là nhằm phục vụ mục đích hòa bình và hoàn toàn tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận.

Thăm dò khán giả