Thứ sáu, ngày 27/01/2023 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ kêu gọi Trung Quốc tăng cường hợp tác về khí hậu

(ANTV) - Đặc phái viên Mỹ về biến đổi khí hậu John Kerry  đã bày tỏ hy vọng Trung Quốc và Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ hơn, sau khi 2 nước đạt được thỏa thuận nhằm thúc đẩy các biện pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Phát biểu tại 1 diễn đàn kinh tế trực tuyến, ông Kerry cho biết Trung Quốc đã nhất trí sẽ làm việc với Mỹ để đưa ra 1 kế hoạch hành động quốc gia đầy tham vọng trước thời điểm diễn ra Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27), tức là trong vòng 1 năm tới. Ông cũng bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa 2 bên sẽ tạo nền tảng cho việc tổ chức đối thoại cấp cao song phương và đẩy nhanh các nỗ lực chống biến đổi khí hậu.

Trước đó, hôm 10/11, Mỹ và Trung Quốc đã ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu, theo đó 2 quốc gia phát thải lớn nhất thế giới cam kết xây dựng các chiến lược dài hạn nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0. Ông Kerry khẳng định thỏa thuận này là lộ trình hợp tác hiện tại và tương lai về khí hậu giữa 2 nước.

Rừng Amazon bị tàn phá nặng nề nhất trong 15 năm

Tỷ lệ diện tích rừng mưa nhiệt đới Amazon nằm trên lãnh thổ Brazil bị tàn phá trong năm nay đã tăng 22% so với năm ngoái, mức cao nhất được ghi nhận trong 15 năm qua đối với “lá phổi xanh” của Trái Đất. Đây là thông tin được Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE) đưa ra trong báo cáo mới đây.

Số liệu so sánh được lấy trong giai đoạn từ tháng 8 năm ngoái đến tháng 7 năm nay. Cụ thể, hơn 13.000 km2 rừng bị tàn phá trong giai đoạn trên là con số lớn nhất kể từ khi hơn 14.000 km2 “bị xóa sổ” trong giai đoạn 2005-2006. Đây là năm thứ 3 liên tiếp tỷ lệ rừng Amazon bị tàn phá tăng lên ở mức đáng báo động.
Bộ Môi trường Brazil thừa nhận các số liệu trên đặt ra một thách thức, đồng thời cam kết hành động mạnh mẽ hơn nữa nhằm ngăn chặn tội phạm môi trường.

Được ví là “Lá phổi Xanh” của Trái Đất và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống biến đổi khí hậu, song những năm gần đây, rừng Amazon bị tàn phá ngày càng nghiêm trọng do nạn khai thác tài nguyên rừng cũng như các dự án phát triển.

Thăm dò khán giả